27/02/2015 | 0

Công chúng có quyền biết tên thật của sát thủ John Thánh Chiến

Công chúng có quyền biết tên thật của sát thủ John Thánh Chiến

Washington, DC. (Reuters) – Phóng viên tờ Washington Post, đồng tác giả bài báo tiết lộ danh tính John Thánh Chiến, nói với Reuters rằng công chúng có quyền biết tên thật của sát thủ.

Adam Goldman là người cùng viết bài báo trên với Souad Mekhennet, tiết lộ sát thủ chặt đầu con tin trong video là Mohammed Emwazi, một người Anh thuộc gia đình trung lưu, lớn lên ở London và từng tốt nghiệp đại học. Emwazi bay sang Syria năm 2012 và sau đó gia nhập phiến quân Hồi giáo. Goldman nói cái tên này không xa lạ với cơ quan tình báo Anh và Mỹ. Họ có được cái tên này từ tháng 9 năm 2014, nghĩa là chỉ vài tuần sau khi nhà báo James Fowler bị chặt đầu. Khi Giám đốc FBI James Comey tuyên bố với thế giới vào cuối tháng 9 năm 2014, rằng họ biết danh tính của John Thánh Chiến nhưng không tiết lộ kẻ đó là ai, ông Goldman quyết định thực hiện cuộc điều tra riêng để tìm kiếm sự thật.

Ông nghĩ nếu danh tính sát thủ được tiết lộ, đây là một bài báo hấp dẫn và thu hút được sự chú ý của công chúng. Ông nói đúng là như vậy. Mọi người đều có phản ứng và tỏ thái độ sau khi cái tên Mohammed Emwazi được công bố toàn cầu. Đây là sát thủ hung ác chặt đầu hàng chục người vô tội. Ông nghĩ rằng công chúng có quyền biết điều này. (Mai Đức)