13/07/2018 | 1

Công chức Thừa Thiên-Huế muốn dùng Facebook, Google phải khai báo

Công chức Thừa Thiên-Huế muốn dùng Facebook, Google phải khai báo

Ảnh: FPT Shop

Báo chí trong nước mới đây đưa tin, công chức tại nhiều cơ quan ở tỉnh Thừa Thiên – Huế không còn vào được mạng xã hội Facebook, hoặc sử dụng các ứng dụng của Google.

Hôm Thứ Sáu 13/07, Sở Thông Tin Và Truyền Thông tỉnh này đưa ra một công văn giải thích. Theo công văn mang chữ ký của Phó giám đốc Sở Thông Tin Nguyễn Xuân Sơn, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thiết lập một hệ thống mạng dành riêng cho các cơ quan nhà nước. Các công chức khi sử dụng mạng này vẫn có thể vào được các trang có tên miền “.vn”. Nhưng những cơ quan nào có nhu cầu vào Facebook và các trang mạng khác thì phải khai báo tên những trang mạng họ muốn vào. Sở Thông Tin Thừa Thiên – Huế cho rằng mục đích của việc buộc các cơ quan phải khai báo, là nhằm “bảo đảm an toàn thông tin”. Ngoài ra, việc này còn nhằm hạn chế việc công chức sử dụng mạng xã hội và các trang mạng khác không liên quan đến công việc trong giờ làm việc.

Theo báo Dân Việt, nhiều công chức cho rằng việc chặn họ vào Facebook và các trang mạng khác tại nơi làm việc là đi ngược lại với xu thế hiện nay, khiến cho việc giao tiếp, nghiên cứu và trao đổi trở nên khó khăn. Được biết tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện hệ thống mạng khép kín này theo lệnh của Bộ Thông Tin Và Truyền Thông CSVN. Trong thời gian tới, có thể sẽ có thêm nhiều tỉnh khác áp dụng hệ thống tương tự.

Như vậy, công chức Việt Nam trong tương lai thực sự có nguy cơ rơi trở lại thời chưa có Internet và mạng toàn cầu.

Huy Lam / SBTN