31/05/2016 | 1

Công chức Bỉ phản đối cải cách lao động

Công chức Bỉ phản đối cải cách lao động

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Khoảng 10,000 nhân viên thuộc khu vực công của Bỉ đã xuống các đường phố ở Brussels hôm thứ Ba để phản đối việc cắt giảm ngân sách, tăng áp lực lên chính phủ mà đã phải vật lộn với các vụ đình công của hỏa xa và bảo vệ nhà tù.

Giương các tấm bảng với những khẩu hiệu như ‘đừng đụng vào lương hưu’ hoặc ‘đấu tranh cho quyền của mình’, các nhân viên thuộc các chính quyền địa phương và liên bang, dịch vụ bưu chính, công ty viễn thông của chính phủ, các trường học đã biểu tình dưới ngọn cờ của Liên Minh Công đoàn Thiên Chúa Giáo.

Các người biểu tình phản đối những cải cách lao động bao gồm việc bãi bỏ một kế hoạch tăng lương, đánh thuế cao hơn trên điện, nâng độ tuổi nghỉ hưu lên 67 và mở rộng số giờ làm việc tối đa trong tuần từ 38 giờ lên 45. Bà Debaere, một người phản đối cho biết bà đã nghỉ hưu, nhưng hôm nay bà đi biểu tình vì lợi ích cho các đồng nghiệp trẻ để được hưởng các quyền lợi mà bà đã có.

Các cuộc đình công đã làm giảm dịch vụ của xe buýt và xe điện ngầm ở thủ đô Brussels, trong khi một số trường học và bệnh viện trên cả nước cũng cho biết các nhân viên cũng đã tham gia các cuộc biểu tình. (Lê Hoàng)