31/03/2015 | 0

Công bố video chứng minh MH17 trúng hoả tiễn

Công bố video chứng minh MH17 trúng  hoả tiễn

Ukraine. (Reuters) – Đội Điều tra Quốc tế hôm thứ Hai 30 tháng Ba đã phát hành một băng video trưng chứng cứ cho thấy, nhiều người ở miền đông Ukraine trông thấy hoả tiễn BUK do người Nga sản xuất đã bắn hạ chiếc phi cơ mang ký hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia và nói rằng đây là kịch bản quan trọng nhất trong cuộc điều tra vụ chiếc phi cơ MH 17 bị rơi.

Trong cuộn băng video này có nhiều hình ảnh cho thấy, hoả tiễn BUK được đặt nằm trên một chiếc xe vận tải và âm thanh cuộc điện đàm giữa các tay súng của quân ly khai thân Nga thu được từ các tivi và radio, cũng như trên các web site và mạng xã hội. Một bản tuyên bố của các công tố viên nói rằng, đội điều tra đang tìm kiếm các nhân chứng có thể nói về vụ vận chuyển, các cá nhân và hệ thống hoả tiễn BUK đã được bắn lên bầu trời Donbass ở phía đông Ukraine. Hoà Lan đang dẫn đầu lực lượng quốc tế điều tra tai hoạ hàng không xảy ra hôm 17 tháng Bảy, 2014 làm thiệt mạng 298 hành khách và nhân viên phi hành đoàn, trong đó 2/3 nạn nhân là công dân Hoà Lan.

Chính phủ phương Tây và Kiev dẫn nguồn tin tình báo đã lặp lại lời tố cáo quân ly khai thân Nga đã bắn rơi chiếc phi cơ. Moscow đã bác bỏ lời kết án này và nói rằng chiếc phi cơ bị trúng hoả tiễn của một tay súng Ukraine. Các nhân chứng được yêu cầu cung cấp thông tin đã gia nhập nhóm điều tra quốc tế, gồm các viên chức của Bỉ, Ukraine, Australia, và Malaysia. Một số dân làng ở miền đông Ukraine nói đã thấy một hỏa tiễn bay ngang trên đầu của họ trước khi chiếc phi cơ MH 17 bị bắn trúng trên không trung. Các nhân chứng này cung cấp nhiều chi tiết quan trọng cho thấy, hoả tiễn đã được bắn lên từ lãnh thổ do quân ly khai thân Nga kiểm soát. (Song Châu)