17/07/2015 | 3

Công bố phim bắn rơi phi cơ MH17

Công bố phim bắn rơi phi cơ MH17

Hrabove, Ukraine. (Reuters) – Các thước phim vừa được công bố trong ngày thứ Năm 16 tháng Bảy cho thấy cảnh tượng kinh hoàng tại miền đông Ukraine, sau khi chiếc phi cơ MH 17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi trên vùng lãnh thổ do quân ly khai kiểm soát.

Các thước phim do công ty truyền thông News Corp. Australia đưa lên internet đã được quân ly khai quay tại nơi chiếc phi cơ bị bắn rơi và đó cũng là lúc họ nhận ra rằng chiếc phi cơ thương mại bị lâm nạn, chứ không phải là một chiến đấu cơ của không lực Ukraine. Tin tức được công bố ngay sau khi xảy ra thảm hoạ nói rằng, quân ly khai bắn rơi chiếc phi cơ MH 17 bằng một hoả tiễn đất đối không vì tưởng lầm đó là một chiến đấu cơ. News Corp. Australia cho biết, đã giao các thước phim này cho một đội điều tra hỗn hợp đa quốc gia trong tuần này. News Corp. Australia nói rằng, cuộc điều tra riêng của họ có thể tiết lộ tên đơn vị từ thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine đã được lệnh di chuyển khoảng 3 giờ chiều, giờ địa phương, tức là 2 tiếng đồng hồ sau khi đài kiểm soát không lưu dân sự bị mất liên lạc với chiếc phi cơ. Đơn vị này được lệnh săn lùng viên phi công của chiếc phi cơ mà họ được tin là đã nhảy dù sau khi chiếc phi cơ bị bắn rơi.

Trong đoạn phim này có tiếng của một người đang điện đàm nói tiếng Nga và Ukraine, cho biết đang tìm kiếm mảnh vỡ của một chiếc phi cơ quân sự, nhưng liền sau đó thì hốt hoảng và bàng hoàng khi nhìn thấy những thi thể trong đống đổ nát là hành khách của một phi cơ dân sự. (Song Châu)