21/02/2018 | 1

Công bố nội dung cuối cùng của hiệp ước Hợp Tác Toàn Diện Và Phát Triển Xuyên Thái Bình Dương CPTPP

Công bố nội dung cuối cùng của hiệp ước Hợp Tác Toàn Diện Và Phát Triển Xuyên Thái Bình Dương CPTPP

Sydney, Úc. (Reuters)- Hôm nay 21.02, nội dung bản thoả ước cuối cùng nhằm cắt giảm mọi rào cản thương mại tại các quốc gia phát triển nhanh nhất châu Á – Thái Bình Dương được công bố, dấu hiệu cho thấy hiệp ước đang đi dần đến hiện thực, kể cả khi không có mặt thành viên sáng giá Hoa Kỳ.

Hơn 20 điều khoản đã bị loại trừ hoặc thay đổi trong văn bản cuối cùng của hiệp ước TPP, dự định sẽ được chính thức ký kết vào tháng tới, trong đó có quyết định về sở hữu trí tuệ do Washington đề nghị. Hiệp ước quy tụ 12 thành viên buổi ban đầu này đã rơi vào tình trạng bấp bênh, tưởng chừng bị vứt bỏ hồi đầu năm ngoái, khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định rút lui, với ly do để ưu tiên bảo vệ việc làm cho người Mỹ . 11 quốc gia thành viên còn lại do Nhật Bản dẫn đầu cuối cùng đã hoàn tất thoả ước thương mại được sửa đổi nội trong tháng 01, gọi là Hiệp Ước Hợp Tác Toàn Diện và Phát Triển Xuyên Thái Bình Dương, CPTPP.

Dự kiến hiệp ước này sẽ được ký kết tại Chile vào ngày 8 tháng 3. CPTPP sẽ giúp hạ thấp thuế suất thương mại tại các quốc gia thành viên có tổng sản lượng quốc gia chiếm 13% của thế giới, trị giá hơn 10,000 tỉ Mỹ kim. Nếu có thêm Hoa Kỳ thì tỉ lệ này lên tới 40%.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker hôm nay nói rằng CPTPP quan trọng hơn, trong khi xuất hiện nhiều mối đe doạ tác động đến sự hữu hiệu của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Tháng rồi, ông Trump tuyên bố tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Thuỵ Sĩ có thể sẽ quay trở lại, nếu hiệp ước có nhiều điều khoản khả quan hơn đối với Hoa Kỳ.

11 quốc gia thành viên hiện nay của CPTPP là Úc, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. (Song Châu)

TAGS: tpp