19/05/2015 | 1

Công bố nhiều sai phạm trong vụ chặt cây ở Hà Nội

Công bố nhiều sai phạm trong vụ chặt cây ở Hà Nội

Theo đó, trong bản kết luận thanh tra về việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường trong Hà Nội nêu rõ: “cây trồng thay thế trên phố Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội là cây mỡ, không phải cây vàng tâm”. Việc giám định được Viện Khoa học lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác minh.

Ngoài ra, kết luận còn chỉ rõ trong số hơn 2.208 cây bị đốn hạ, thì chưa phân định và làm rõ những cây dự kiến phải chặt hạ, thay thế do có nguy cơ đổ gãy, cây khô chết, cây che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến giao thông và an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Nhiều sai phạm của Sở Xây Dựng, Phòng Quản Lý Hạ Tầng Kỹ Thuật Và Công Trình Ngầm trong việc cấp phép thay thế cây xanh, bỏ qua việc khảo sát và yêu cầu hồ sơ trước khi cấp phép cho một số cây trồng được thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng, rất nhiều vị trí vướng mắc công trình hạ tầng.

Bên cạnh đó, việc Sở xây dựng cho phép Công ty cổ phần Thương mại và xây dựng Vĩnh An thực hiện chặt 20 cây xanh và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An thực hiện đốn hạ 19 cây xanh là sai phạm, vì trước đó 2 công ty này không phải là đơn vị được giao thực hiện việc chặt cây xanh như trong giấy phép đã nêu.

Kết luận còn chỉ rõ, công an Hà Nội và Ngân hàng VPBank là 2 đơn vị hưởng ứng việc thay thế cây trên đường Nguyễn Chí Thanh. Trước đó, đầu năm 2015 hai đơn vị này cũng đã có văn bản đề nghị được đóng góp kinh phí để trồng lại cây xanh, sau đó UBND Hà Nội có văn bản chấp thuận về đóng góp trên của hai đơn vị này.

Điều đáng nói ở đây là việc đốn hạ và chặt, thay thế cây xanh của UBND Hà Nội còn nóng vội, chưa thông qua ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, mập mờ và không minh bạch trong việc chọn cây thay thế, khiến dư luận phẫn uất và tức giận thời gian qua.

Còn rất nhiều sai phạm khác được đoàn thanh tra Hà Nội nêu rõ. Ngoài ra, trong kết luận còn kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND Hà Nội do kiểm tra không sâu sát trong việc chỉ đạo thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian qua.

Biên bản kết luận cũng đưa ra hình thức kỷ luật, kiểm điểm đối với Sở Xây Dựng và những cá nhân trực tiếp có liên quan. Tuy nhiên, dư luận cho rằng cần trừng phạt nghiêm minh những kẻ vì lợi ích cá nhân, nhóm tập thể trong việc chặt cây xanh ở Hà Nội. Kiểm điểm và khiển trách thôi là chưa đủ. Ngoài ra, UBND Hà Nội phải trả lời rõ các câu hỏi trước đó mà các chuyên gia, nhà khoa học và người dân đưa ra trong việc chặt hạ và thay thế cây xanh trong thời gian qua.

Huỳnh Quốc / SBTN