25/07/2015 | 0

Công bố hình cựu tổng thống Bush sau ngày 11 tháng 9 năm 2001

Công bố hình cựu tổng thống Bush sau ngày 11 tháng 9 năm 2001

Washington, DC. (Reuters) – Cơ quan Lưu trữ Quốc gia lần đầu tiên công bố một số hình ảnh mà chưa ai từng biết, cho thấy những phản ứng tức thời của các viên chức trong nội các chính phủ Bush, sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu tài liệu yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia công bố những tấm hình này theo Đạo luật Tự do Thông tin. Trong các tấm hình, tổng thống lúc đó là ông George W. Bush gặp gỡ các thành viên nội các cao cấp tại Trung tâm Hoạt động khẩn cấp của Tổng thống, bên trong Tòa Bạch Ốc. Dù những tấm hình được chụp cách đây gần 14 năm, mọi người vẫn dễ dàng nhận ra cựu phó Tổng thống Dick Cheney, Ngoại trưởng Colin Powell và Cố vấn An ninh Quốc gia Condoleezza Rice. Ngày hôm đó, bọn khủng bố tấn công vào các vị trí khác nhau trên khắp Hoa Kỳ, giết chết gần 3 ngàn người ở thành phố New York, tiểu bang Washington và tiểu bang Pennsylvania.

Các sự kiện đầy kịch tính được định hình sau hơn một thập niên, với hai cuộc chiến tranh và một cuộc săn lùng toàn cầu các thành viên tổ chức khủng bố al Qaeda. Các cuộc tấn công buộc quân đội Hoa Kỳ tấn công Afghanistan để lật đổ lãnh đạo Taliban, những kẻ nuôi dưỡng thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden. Từ đó, Washington bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố, lật đổ Saddam Hussein và kéo dài cuộc chiến đến ngày nay. (Mai Đức)