06/08/2014 | 0

Công bố danh tính tướng 2 sao thiệt mạng trong ở Afghanistan

Công bố danh tính tướng 2 sao thiệt mạng trong ở Afghanistan

Các viên chức Hoa Kỳ, Đức và Afghanistan cho biết một vị tướng Mỹ thiệt mạng, và hơn một chục người khác bị thương, trong đó có một vị tướng Đức, trong cuộc tấn công nội bộ mà hung thủ được cho là một binh sĩ Afghanistan.

Theo phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, vị tướng bị giết chết là Thiếu Tướng Harold Greene, một sĩ quan cao cấp nằm trong ban chỉ huy quân sự quốc tế ISAF.

Họ cho biết ông Greene là viên chức quân sự cấp cao nhất của Mỹ bị thiệt mạng trong khi thi hành nhiệm vụ ở nước ngoài, kể từ cuộc chiến tranh Việt Nam. Ngũ Giác Đài từ chối xác nhận danh tính của ông Greene. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Chuẩn Đô đốc John Kirby nói có nhiều người bị thương nặng và tay súng bị hạ gục tại hiện trường.

Theo Ngũ Giác Đài, cuộc tấn công dấy lên những câu hỏi mới về khả năng đào tạo và tư vấn của binh sĩ NATO, cho các lực lượng an ninh Afghanistan khi các quốc gia Tây phương dần dần rút lui.

Bộ Quốc phòng Afghanistan mô tả hung thủ là một kẻ khủng bố mặc quân phục. Ông Kirby nói Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel điện đàm với Tướng Joe Dunford, chỉ huy quân đội quốc tế và Hoa Kỳ tại Afghanistan, về vụ tấn công này.

Ông cho biết chính quyền Afghanistan đang phối hợp liên minh quân sự quốc tế để điều tra vụ việc. (M. Đức)