Đang tải...
27/10/2017 | 1

Công bố 2,800 hồ sơ ám sát cố tổng thống John F Kennedy

Công bố 2,800 hồ sơ ám sát cố tổng thống John F Kennedy

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 26/10, Tổng Thống Trump ra lệnh công bố 2,800 tài liệu có liên quan tới vụ ám sát cố Tổng Thống John F. Kennedy năm 1963, nhưng chịu áp lực từ phía FBI và CIA, là không đưa ra một số tài liệu khác. Những tài liệu chưa được công bố này cần được xem xét thêm.

Năm 1992, Quốc Hội ra lệnh tất cả hồ sơ liên quan đến việc điều tra về cái chết của ông Kennedy phải được công khai, và đặt ra thời hạn cuối vào ngày 26 tháng 10 năm 2017, toàn bộ hồ sơ phải được phát hành. Tuần trước Tổng Thống Donald Trump xác nhận ông sẽ cho phép công khai tài liệu, tùy thuộc vào việc tiếp nhận thêm thông tin. Trong bản ghi nhớ gởi các cơ quan chính phủ, tổng thống nói người Mỹ xứng đáng được tiếp cận càng nhiều hồ sơ càng tốt. Nhưng giám đốc CIA Mike Pompeo là người ủng hộ việc giữ lại một số tài liệu tối mật.

Cách đây hơn nửa thế kỷ, sau khi ông Kennedy bị ám sát, cảnh sát và nhân viên tình báo cho rằng việc phát hành hồ sơ về kết quả điều tra kéo dài trong hai thập niên có thể mang lại nguy hiểm cho một số cơ quan chính phủ.

Những người quen thuộc với cuộc nghiên cứu nhận xét cuối cùng tài liệu cũng được công bố, nhưng không tin trong đó có chi tiết về lý do tại sao Lee Harvey Oswald ám sát vị tổng thống Dân Chủ này. Họ e rằng hơn 5 triệu trang tài liệu về vụ ám sát ông Kennedy không bác bỏ lý thuyết cho rằng Mafia, hoặc Cuba, hoặc một đảng phái chính trị tổ chức ám sát vị tổng thống 46 tuổi này.

Hàng ngàn cuốn sách, bài báo, chương trình truyền hình, về chủ đề ám sát đã được công bố, nhưng không ai có bằng chứng cho rằng Oswald – bị bắn chết 2 ngày sau đó – có một đồng phạm. (Mai Đức)

Loading...