27/03/2015 | 2

Công an yêu cầu người dân dừng việc in áo yêu cây xanh

Công an yêu cầu người dân dừng việc in áo yêu cây xanh

Trao đổi với phóng viên đài SBTN, anh Trương Thanh Đức cho biết thêm “Khoảng 11h lúc đó tôi đang ngồi trong nhà thì có một nhóm công an mặc thường phục vào làm việc với tôi. Điều đáng nói ở đây là họ làm việc chỉ bằng miệng mà không có giấy tờ, chứng chỉ gì cả, họ yêu cầu tôi dừng ngay việc in áo yêu cây xanh miễn phí cho mọi người.”

Anh Đức là một trong số những người hưởng ứng chiến dịch bảo vệ cây xanh cho thành phố rất tích cực. Anh đã tự nguyện in áo yêu cây xanh miễn phí cho mọi người, khi chính quyền Hà Nội đốn hạ những hàng cây xanh, được cho lá lá phổi của thành phố. Anh Đức nói: “Mình nghĩ cây kia vì cuộc sống nhả khí oxi cho con người vậy mà con người không nhớ ơn mà lại nhẫn tâm phá hoại môi trường. Theo cá nhân mình thì không đơn thuần là lợi ích nhóm, mà có thể đây là sự phá hoại chế độ cộng sản.”

Ngoài những người mặc thường phục nằm trong ban an ninh trật tự, anh Đức còn nhận diện được một số người là của công an thành phố, công an phường, công an quận. Những người này con cho rằng việc anh Trương Thanh Đức in áo miễn phí cho mọi người như vậy là phạm vào việc trốn thuế.

Được biết anh Trương Thanh Đức hiện đang làm công việc thiết kế và dạy nghề in tại Hà Nội. Bên cạnh đó anh cũng cho in rất nhiều loại mẫu mã lên áo để bán cho các khách du lịch.

Anh Trương Thanh Đức

Sự việc chính quyền thành phố Hà Nội vì lợi ích riêng cá nhân, đã bất chấp làn sóng phản đối từ dư luận trong cả nước, bỏ qua ý kiến và nguyện vọng của người dân để đi tới kế hoạch đốn hạ 6700 cây xanh được xem là lá phổi của thành phố.

Có rất nhiều ý kiến của người dân phản đối về việc làm này của chính quyền Hà Nội, anh Tuyến một người dân ở đây phẫn uất nói: “Tôi thấy nếu nói về chủ trương chặt hạ những cây sâu mục, những cây có nguy cơ đổ là đúng. Tuy nhiên, cái mà khiến người dân bức xúc là thực tế không như vậy. Nhân dân thấy họ chặt hạ hàng loạt cây to, ca, khỏe mạnh không mục nát gì cả và chặt trộc lốc cả dãy phố luôn chứ không hạ tỉa thay thế trogn nhiều năm. Ngoài ra còn bao nhiêu câu hỏi khác nữa mà dư luận thấy phía chính quyền họ trả lời không thỏa đáng, thậm chí vòng vo, đổ cho nhau. Nói chung là mờ ám và thiếu minh bạch.”

Giới nghệ sĩ miền Bắc cũng đã phản đối rất quyết liệt kế hoạch này của chính quyền Hà Nội. Nghệ sĩ hài Minh Vượng nói “ Hà Nội là trái tim của cả nước, việc gì cũng nên để dân tỏ, dân rõ, dân biết, dân quyết…phải hỏi người dân đã chứ? Còn nếu hỏi tôi, tôi sẽ trả lời là cật lực phản đối. Những người chặt bỏ cây đã không làm đúng, xin hãy dừng lại.”

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra chung quanh việc chắt cây xanh: tại sao quẹt vôi đánh dấu lên cây mà tốn đến 67.000đ/cây? Vì sao phải chi tới 35 triệu để đốn hạ một cây? Tại sao lại mập mờ với người dân trong chủng loại cây thay thế? Tất cả các câu hỏi đó cho tới nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền Hà Nội.

Huỳnh Quốc / SBTN