21/02/2015 | 0

Công an xã bắn dân do lạc đạn?!

Công an xã bắn dân do lạc đạn?!

Theo anh Tiến kể lại, tối 30 Tết anh cùng bạn bè chạy xe máy từ nhà đến cầu Tư Hiền để đón giao thừa. Lúc này anh chở thêm một người bạn, cả hai không đội mũ bảo hiểm. Công an xã Vinh Hiền gọi lại nhưng anh vẫn chạy thẳng. Sau đó công an Hoàng Văn Chiến, nguyên là phó công an xã Vinh Hiền, đã dùng súng cao su bắn vào mặt anh. Anh Tiến nói: “Chạy được 1km tôi mới thấy xoàng đầu, chóng mặt. Tôi thấy một viên đạn cao su găm ở mặt”.

Anh Hoàng Tâm Nhật, người đi cùng xe với Tiến cho biết khi đó anh có nghe một tiếp bụp lớn, sau đó máu văng tung tóe trên người Tiến.

Khoảng gần 24 giờ ngày 18/02/2015, tức 30 Tết, anh Tiến mới được gia đình đưa đến cấp cứu tại Phòng khám đa khoa khu vực 3 Vinh Giang, huyện Phú Lộc.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Danh là ba của anh Tiến cho biết, khoảng hai giờ sau khi xảy ra sự việc thì công an huyện Phú Lộc có đến làm việc, và đã tạm giữ xe máy hiệu Yamaha của Tiến. Đến sáng 19/02, tức mùng một Tết, thì gia đình đưa anh Tiến về nhà để điều trị, có sự đồng ý của bác sĩ.

Ông Hoàng Văn Chiến, nguyên là phó công an xã Vinh Hiền, giải thích về vụ việc trên là do súng của ông bị lạc đạn. Ông này nói: “Anh Tiến chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép. Tôi chỉ bắn chỉ thiên, nhưng do xe anh Tiến tông thẳng vô tôi, buộc tôi phải nhảy qua một bên khiến đạn bay ngược lại”.

Theo quy định pháp luật hiện hành tại Việt Nam, có 7 trường hợp cảnh sát khu vực được nổ súng gồm: trường hợp người trực tiếp dùng vũ khí tấn công cảnh sát khu vực; người đe dọa các công trình an ninh quốc gia, bảo vệ theo diện quản lý của nhà nước; thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ; sử dụng vũ khí để gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả nghiêm trọng; được phép bắn vào các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đường thủy khi biết rõ kẻ phạm tội điều khiển phương tiện để chạy trốn.

Vậy anh Tiến thuộc trường hợp nào để viên công an quyết định nổ súng? Hơn nữa quy định khi dùng súng bắn phải tránh vùng mặt của đối tượng. Thế nhưng phát súng chỉ thiên của ông Chiến đã nhắm đích xác vào mặt của anh Tiến “do lạc đạn”, khiến Tiến phải đưa đi cấp cứu.

Dương Thiện / SBTN