25/08/2014 | 0

Công an Việt Nam đe dọa bắt giữ những người đến phiên tòa xử bà Bùi Hằng

Công an Việt Nam đe dọa bắt giữ những người đến phiên tòa xử bà Bùi Hằng

Phiên tòa xét xử người yêu nước Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn văn Minh và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh sẽ bắt đầu lúc 8h30 sáng 26/8.

Từ mấy ngày trước, các nhà hoạt động từ Bắc chí Nam đã bị công an, an ninh mật vụ theo dõi, cấm cửa, chận đường đi tới Đồng Tháp. Thậm chí có những người đến sân bay cũng bị nhóm công an sắc phục xốc nách ra khỏi khu vực sân bay như phóng viên trẻ Nguyễn Huy Tín từ Nghệ an. Ngoài ra bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Phạm Bá Hải, ký giả Trương Minh Đức, anh Nguyễn Bắc Truyễn và nhiều người khác cũng bị đe dọa, câu lưu trong chính nhà mình.

Nhà văn Phạm Đình trọng thuật lại với phóng viên Dòng Chúa Cứu Thế rằng, ông bị khủng bố tinh thần, đặc biệt là hôm Chủ nhật, 24/08 , buổi sáng vừa ra khỏi nhà đi ăn sáng thì bị bắt. Sáng không ăn gì, trưa họ đưa đến cho ông một suất cơm hộp nhưng ông từ chối không ăn. Họ xỉ vả ông, đe đánh, đe dọa cả công việc làm ăn của con trai ông nữa.

Công an Cao Lãnh, Đồng Tháp còn tùy tiện bắt giữ 5 người đến tham dự phiên tòa công khai là Huỳnh Trọng Hiếu và vợ, Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Phương Ngọc và một người bạn. Tuy rất nhiều công an, an ninh mật vụ dùng mọi cách ngăn cản không cho người dân đến tham dự phiên tòa, nhưng nhiều nhà hoạt động đã có mặt tại Đồng Tháp, gần khu vực tòa án.

Chỉ một vụ án gây rối trật tự công cộng mà công an khắp ba miền phải huy động một lực lượng không nhỏ làm việc, tốn phí tiền đóng thuế của người dân, và đồng thời vi phạm quyền tự do của công dân đã được Hiến pháp quy định. (T. Lan)