04/11/2019 | 21

Công an Việt Nam bị tố tiếp tay cho di dân lậu vào Châu Âu

Công an Việt Nam bị tố tiếp tay cho di dân lậu vào Châu Âu

Ảnh: thoibao.de

Tin từ Berlin, ngày 04/11/2019: Một người Việt Nam ở Đức đã tố cáo công an Việt Nam tiếp tay cho nhiều người Việt di cư lậu sang châu Âu nhằm tìm kiếm cuộc sống dễ thở hơn so với quê nhà.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Lê Xuân Khoa của thoibao.de, một người giọng miền Trung nói anh đi cùng một nhóm người sang Ukraine để đi sang EU hoặc Anh Quốc. Khi xuất cảnh ở phi trường Nội Bài, anh và nhóm người đi cùng đã không phải xếp hàng như các hành khách khác mà được an ninh phi trường dẫn vào khu vực cách ly bằng cửa riêng biệt.

Anh này cũng kể về chặng đường gian nan từ Ukraine tới Đức mà nhóm của anh phải đối mặt. Đó là đói khát, bị đưa vào sống trong những căn nhà tồi tàn, phải đi bộ để vượt qua biên giới nhiều quốc gia để tránh sự truy lùng của cảnh sát… Nhiều người đã phải bỏ mạng trên đường đi tìm giấc mơ của mình.

Anh nói những kẻ môi giới đã hứa với người đi lậu rằng sang EU hoặc Anh Quốc họ sẽ được công việc có thu nhập cao gấp hàng chục lần ở quê nhà như trồng cần sa hoặc làm nail. Tuy nhiên, thực tế lại phũ phàng hơn.

Anh cũng nói nhà cầm quyền địa phương biết được chuyện các anh ra đi và thường đến gia đình của họ để vòi vĩnh đòi hối lộ.

Theo The New York Times, có khoảng 18,000 người Việt nhập cảnh lậu vào châu Âu hàng năm với cái giá phải trả từ 10,000 Mỹ kim đến 50,000 Mỹ kim mỗi người. Những kẻ môi giới người Việt thường chịu trách nhiệm đưa người Việt đến Pháp và Hoà Lan, từ nơi đây, nhóm tội phạm người Kurd và Albania, và trong trường hợp gần đây nhất là người Ireland hoặc Bắc Ireland thực hiện công đoạn còn lại là đưa họ vào Anh Quốc. Ở nước Anh hiện có từ 20,000 đến 35,000 người Việt không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp. Phần lớn trong số đó đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Quốc Tuấn