04/09/2015 | 0

Công an vẫn chưa thả người bắt trong vụ đàn áp đẫm máu tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Công an vẫn chưa thả người bắt trong vụ đàn áp đẫm máu tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Những người dân đổ máu để bảo vệ thôn xóm mình.

Xin được nhắc lại, vào tháng 4 năm nay, chính quyền huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 500 người gồm ảnh sát cơ động, dân quân tự vệ, chó nghiệp vụ, cảnh sát giao thông, v.v. để đàn áp bà con tại thôn Hòa Lộc. Họ đã đánh đập dã man bà con rất nặng trong đó một số người phải cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh.

Nguyên do xảy ra cuộc xô xát là vì chính quyền cho thực hiện dự án đường dây điện 500 Kv đi qua thôn dẫn về khu công nghiệp Vũng Áng, nhưng khi thi công dự án lại không đền bù thảo đáng cho người dân. Thêm vào đó, đường điện đi qua gần khu dân cư có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, và trong lúc thi công sẽ làm hại cánh đồng lúa đang trong thời kỳ làm đồng – cánh đồng lúa là tất cả của người nông dân, họ đang sống nhờ vào đó.

Để phản đối dự án này nên người dân thôn Hòa Lộc đã chặn lối đi vào thôn để giữ an ninh cho thôn xóm của mình.

Một người dân cho biết: “Vào ngày 06/4/2015, người dân giáo xứ Dũ Lộc đã có cuộc đụng độ với công an Hà Tĩnh. Họ đưa công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ đến trấn áp, đánh đập người dân để bảo vệ cho công ty điện lực thi công lắp ráp đường điện 500kv đi qua khi chưa đền bù thỏa đáng với bà con. Họ đánh nhiều người trong giáo xứ phải nhập viện. Vì quá bức xúc, nên nhiều người đã chống trả lại quyết liệt và đánh lại phía công an.

Sau khi mọi việc xong xuôi, công an thị xã Kỳ Anh đã gửi giấy mới bà con lên làm việc về việc đánh lại công an. Sau đó, có 8 người bị bắt giữ gồm: bà Lê Thị Vương, anh Trần Văn Phúc, anh Trần Quang Tình, anh Đậu Văn Xuân, anh Hoàng Đình Liệu, anh Nguyễn Văn Ước, anh Lê Văn Tuấn và, anh Trần Xuân Ý.”

Lực lượng công an dày đặt thực hiện việc đàn áp người dân huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Hiện tại, công an thị xã Kỳ Anh đã thả 7 người, và đang giam giữ bà Lê Thị Vương đã 4 tháng, không ai rõ tin tức về bà. Người nhà không được gặp và cũng không biết tình trạng sức khỏe của bà Vương hiện giờ ra sao.

Một trong 7 người được thả tự do cho biết: “Trong quá trình lấy lời khai và hỏi cung, công an thị xã Kỳ Anh đã đe dọa, tra tấn, đánh đập dã man để bắt chúng tôi khai. Họ dụ d nếu thành khẩn khai báo thì sẽ được bỏ qua và không bị truy tố. Hiện tại, họ luôn cho công an mật theo dõi liên tục mọi sinh hoạt của gia đình tôi.”

Một người bị bắt khác cho biết thêm: “Công an thị xã Kỳ Anh đã bắt giữ chúng tôi nhưng không có lệnh giam giữ gì. Một số người họ mời lên trụ sở UBND xã để lấy lời khai rồi bắt đi luôn. Một số khác đang đi làm ở công ty thì họ bố trí để bắt cóc lên xe thùng.”

Ân Thiên / SBTN