08/11/2014 | 1

Công an và Quân đội CSVN thi nhau đòi thăng tướng

Công an và Quân đội CSVN thi nhau đòi thăng tướng

Phía Quân đội muốn có thêm 2 vị trí có hàm đại tướng – đó là Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội, bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng hiện đang có hàm đại tướng. Phía Công an thì muốn thêm 1 hàm đại tướng cho 1 thứ trưởng Bộ Công an, kiêm Phó bí thư Đảng ủy Công an Trung Ương (cơ quan ĐCSVN trong ngành công an).

Nhiều ý kiến cho rằng, số lượng cấp tướng trong cả 2 ngành Quân đội và Công an cần được ấn định trong luật. Hiện số lượng tướng của 2 ngành này được xem là quá nhiều. Dự luật mà Quốc hội CSVN đang xem xét cũng quy định chuẩn hàm tướng cho các vị trí đứng đầu cơ quan Công an, Quân đội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bên cạnh việc nâng hàm tướng cho 1 loạt các vị trí khác.

Điều đang nói là ý kiến xin nâng hàm tướng nằm trong các dự luật nói trên có nhiều có nhiều vị trí không liên quan đến chiến đấu, như ở các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy của Quân đội, Công an. Ông Bùi Văn Phương – ĐBQH tỉnh Ninh Bình kiến nghị chuẩn bậc hàm cho Chủ nhiệm khoa Mác – Lenin của Học viện Quốc phòng là Thiếu tướng – là điều hết sức vô lý, bị dư luận lên tiếng phản đối.

Khác với các nước khác, Công an CSVN được coi là lực lượng vũ trang, chứ không phải bán vũ trang. Hiện quân số của Công an CSVN đang ngang ngửa với phía Quân đội. Với tình hình ngân sách hiện nay đang ở mức đáng báo động, việc duy trì quân số Công an và Quân đội lớn, chưa kể các lực lượng tự quản, dân phòng, dân quân ở các địa phương là điều hết sức đáng lo ngại. Đã vậy, việc tăng thêm tướng, cùng với các chế độ đãi ngộ đi kèm lại càng tăng thêm gánh nặng cho ngân sách.

Thực chất của việc xin tăng thêm tướng và nâng chuẩn mức tướng ở các vị trí trong Quân đội và Công an là nhằm vỗ về, tăng thêm quyền lợi cho 2 ngành này, gắn bó quyền lợi của họ với chế độ, buộc họ phải trung thành bảo vệ chế độ đến cùng. Bên cạnh đó là sự ganh đua “kém miếng khó chịu” của 2 ngành Quân đội và Công an.

Hơn nữa, việc tăng thêm tướng mà không đóng góp được vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thật khó chấp nhận, trong khi Trung Cộng vẫn ngang ngược xây cất trái phép trên các đảo đã xâm chiếm của Việt Nam, cũng như vẫn bắt giữ, cướp bóc, đánh đập ngư dân Việt Nam trên biển. Công an CSVN thì tiếp tay, bảo kê cho côn đồ, tội phạm, là lực lượng đi “cưỡng chế”, cướp đất của người nông dân, vậy tăng thêm tướng rồi thì có lợi ích gì cho người dân ?

Nhật Nam / SBTN