26/08/2017 | 0

Công an và bộ quốc phòng CSVN triệu tập 70 người dân xã Đồng Tâm

Công an và bộ quốc phòng CSVN triệu tập 70 người dân xã Đồng Tâm
Công an thành phố Hà Nội và Bộ Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam cùng gửi ra hàng loạt giấy triệu tập nhắm vào hơn 70 người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Đài VOA hôm Thứ Sáu dẫn lời một nhà hoạt động về quyền đất đai ở Hà Nội cho hay, người dân xã Đồng Tâm nói sẽ “quyết chiến” nếu công an cố bắt người.
Theo VOA, ông Trịnh Bá Phương nói rằng con số tới hơn 70 người bị triệu tập là trường hợp đặc biệt, vì từ trước đến nay rất ít nơi ở Việt Nam có số người bị triệu tập đông đến như vậy. Ông Phương cũng cho biết, người dân Đồng Tâm đã tuyên bố chỉ cần một người ở Đồng Tâm bị bắt thì họ sẽ đóng cửa ủy ban xã, và sẽ “không còn nhân nhượng” với nhà cầm quyền địa phương. Trong khi đó, những giấy triệu tập của Bộ Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam cũng đang khiến nhiều người dân trong nước hoang mang.
Báo mạng Tiếng Dân, cũng trong ngày Thứ Sáu, đăng ảnh chụp hai giấy triệu tập gửi cho cụ ông Lê Đình Kình và con trai là ông Lê Đình Cống. Cụ Kình, 82 tuổi, đến nay còn chưa ngồi dậy được vì bị sĩ quan Cộng Sản Việt Nam gài bẫy đưa ra đồng đánh gãy xương đùi hồi tháng 4. Con trai cụ Kình, ông Lê Đình Cống được xem là một “thủ lĩnh tinh thần” trong cuộc tranh đấu giữ đất của dân làng. Một số người đang nêu nghi vấn về tính hợp pháp của những tờ giấy triệu tập do Bộ Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam đưa ra, vì bộ này không có chức năng của công an hay tòa án.
Huy Lam/SBTN