26/10/2018 | 22

Công an triệu tập bé gái 13 tuổi để điều tra về người cha hoạt động chính trị

Công an triệu tập bé gái 13 tuổi để điều tra về người cha hoạt động chính trị

Ảnh: Twitter Nguyen Peng

Cơ quan an ninh điều tra TPHCM vừa triệu tập em Trần Lê Thanh Hà, 13 tuổi, ái nữ của nhà hoạt động Trần Phương, người đang bị giam giữ cùng với sáu nhà hoạt động khác của nhóm Hiến Pháp.

Theo trang mạng Defend the Defenders, em Hà bị an ninh triệu tập cùng với mẹ là bà Lê Thị Khanh vào ngày 15 tháng 10, 45 ngày sau khi ông Phương bị công an bắt cóc. Nhưng bà Khanh chỉ được nêu tên như là người giám hộ, còn em nữ sinh lớp 8 mới chính là đối tượng thẩm vấn của công an. Em Hà đã từ chối làm theo giấy triệu tập của cơ quan an ninh điều tra, với lý do là em không biết gì về các hoạt động của cha mình.

Ông Trần Phương là một thành viên của nhóm hoạt động Hiến Pháp đang bị nhà cầm quyền cộng sản trấn áp. Tổ chức này nêu mục đích nâng cao hiểu biết của người dân về nhân quyền cũng như các quyền chính trị và dân sự. Một trong những hoạt động của họ là phân phát những bản sao của Hiến Pháp Việt Nam 2013 cho người dân. Các thành viên của nhóm này cũng đóng vai trò chủ chốt trong cuộc biểu tình lớn ở Sài Gòn vào ngày 10 tháng 6 nhằm chống luật đặc khu và luật an ninh mạng.

Đến nay, đã có ba thành viên của nhóm Hiến Pháp bị nhà cầm quyền CSVN truy tố. Ông Huỳnh Trương Ca bị truy tố về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước”. Hai ông Ngô Văn Dũng và Hồ Văn Cương bị truy tố về tội “phá rối an ninh”.

Huy Lam / SBTN