06/12/2018 | 1

Công an sách nhiễu gia đình tù nhân lương tâm Trần Thanh Phương

Công an sách nhiễu gia đình tù nhân lương tâm Trần Thanh Phương

Vợ chồng Trần Thanh Phương và Lê Khanh với cô con gái thứ 2 (Nguồn ảnh: Facebook Lê Khanh)

Tin từ Sài Gòn – Ngày 06/12/2018, Công an TPHCM tiếp tục sách nhiễu gia đình nhà hoạt động Trần Thanh Phương, người bị công an thành phố bắt giữ từ đầu tháng 9 năm nay và vẫn chưa được trả tự do cho dù không bị cáo buộc.

Cô Lê Khanh, vợ Trần Thanh Phương, cho biết ngày 05/12, cô đến trại tạm giam Phan Đăng Lưu của CATP để tiếp tế cho chồng, thì một số an ninh nói muốn mời chị làm việc về hoạt động của chồng. Chị Khanh nói chị không biết về các hoạt động xã hội của chồng mình, và từ chối làm việc với công an. Phía công an cũng nói muốn triệu tập con gái chị lần nữa để tra hỏi về hoạt động của chồng chị.

Trước đó, vào giữa tháng 10, CATP đã gửi giấy triệu tập cô con gái Trần Lê Thanh Hà lên đồn công an để làm việc, tuy nhiên, Lê Khanh không cho cô con gái 14 tuổi đi vì sợ bị ảnh hưởng đến tâm lý.

Trần Thanh Phương là một trong số 9 thành viên của nhóm Hiến Pháp bị bắt hoặc bị bắt cóc vào đầu tháng 9. Những người khác là Ngô Văn Dũng, Huỳnh Trương Ca, Hồ Văn Cương, Đoàn Thị Hồng, Đỗ Thế Hoá.

Nhóm được thành lập năm 2017, với mục tiêu cổ suý quyền dân sự và chính trị được ghi trong Hiến pháp 2013 cũng như các hiệp ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Nhiều thành viên của nhóm đã tham gia biểu tình ôn hoà chống hai dự luật An ninh mạng và Đặc khu kinh tế vào ngày 10/6 tại Sài Gòn. Nhóm dự định sẽ tham gia biểu tình vào ngày 4/9 nhưng bị bắt trước khi biểu tình nổ ra.

Quốc Tuấn