04/10/2015 | 4

Công an tỉnh Thái Bình khởi tố cựu tù nhân lương tâm Trần Anh Kim

Công an tỉnh Thái Bình khởi tố cựu tù nhân lương tâm Trần Anh Kim

Ông Trần Anh KIm tại phiên tòa vào tháng 12/2009.

Ông Trần Anh Kim bị công an CSVN bắt cóc tại nhà lần thứ nhì vào ngày 21/09/15. Vào sáng hôm nay ngày 03/10/2015, công an thông báo với vợ ông là ông sẽ bị khởi tố.

“Vào ngày 01/10/2015, công an Thái Bình thông báo là đã hết 3 lệnh tạm giữ. Vào ngày 03/10/2015, họ đã ra lệnh tạm giam 4 tháng và quyết định khởi tố vụ án đối với chồng tôi theo điều 79 tội “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền”. Công an Thái Bình cho biết là đã tìm thấy tài liệu liên quan đến lực lượng Đảng Dân Chủ và là bằng chứng kết án chống tôi.” – ​bà Nguyễn Thị Thơm, vợ của tù nhân lương tâm Trần Anh Kim cho chúng tôi biết.

Bà Thơm cho biết thêm kể từ ngày chổng bị bắt, công an tỉnh Thái Bình luôn cho người theo dõi bà, kể cả lúc bà đi làm. Thêm vào đó, có nhiều người gọi điện đến và đe dọa bà.

Trước đó, vào ngày ông Kim bị bắt, công an tỉnh Thái Bình đã bắt bà Nguyễn Thị Thơm đến trụ sở công an, giam giữ bà cho đến 5 giờ chiều cùng ngày mới trả tự do. Lúc về đến nhà, bà Thơm không thấy chồng mình đâu. Nhà cửa bà bị lục lọi đồ đạc lung tung, máy tính và một số tài sản bị mất tích. Vài ngày sau đó, công an tỉnh Thái Bình mới thông báo là ông Trần Anh Kim đã bị tạm giữ để điều tra.

Cựu TNLT Trần Anh Kim, sinh năm 1949, từng mang quân hàm trung tá trong quân đội CSVN, đồng thời giữ chức Bí thư Đảng ủy quân sự, phó chỉ huy chính trị Ban quân sự Thị xã Thái Bình.

Sau khi xuất ngũ, trong thời gian từ 1995 đến 2005, ông Trần Anh Kim tham gia tích cực với các nhóm dân oan kéo về Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn để khiếu kiện.

Ông từng bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam và kết án tội “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79, bộ Luật Hình Sự với bản án 5 năm 6 tháng tù giam.

Ông từng bị cáo buộc vì tham gia thành lập các hội nhóm: Hội Chống Tham Nhũng, Hội Dân Oan, Khối 8406 và tham gia vào Đảng Dân Chủ.

Vào năm 2009, ông được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett.

Ân Thiên / SBTN