11/09/2020 | 19

Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ hai người vì tổ chức vượt biên sang Úc 

Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ hai người vì tổ chức vượt biên sang Úc 

Ông Phan Văn Mười và bà Vũ Thị Vân đều từ Nghệ An (Công an Quảng Bình)

Tin từ Quảng Bình: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ ông Phan Văn Mười và bà Vũ Thị Vân với cáo buộc tổ chức cho nhóm 17 người khác đi vượt biên sang Úc.

Dẫn nguồn tin từ công an tỉnh Quảng Bình, báo chí đưa tin vào tháng 3 năm nay, ông Mười và bà Vân đã liên hệ với một người ở Indonesia để tổ chức cho nhóm 17 người Việt Nam xuất cảnh hợp pháp sang Indonesia theo diện đi du lịch, sau đó sẽ vượt biên trái phép vào Úc bằng đường biển với giá từ 15 ngàn đến 30 ngàn Mỹ kim mỗi người.

Công an nói tại thủ đô Jarkarta của Indonesia, ông Mười và và Vân đã thu tiền cọc mỗi người 2 ngàn Mỹ kim và đưa nhóm người đến Makassar để đợi tàu biển đi sang Úc.  Vì ảnh hưởng dịch COVID-19 và không tìm được tàu lớn vượt biên nên có 6 người trong đoàn đã bỏ ý định và trở về Việt Nam.  11 người còn lại trong nhóm sau đó đã vượt biên sang Úc bằng thuyền nhỏ nhưng trên đường đi thuyền bị hỏng máy và trôi dạt vào vùng biển Đông Timor. Tại đây, nhóm người bị nhà chức trách địa phương bắt giữ.

Tình trạng người dân trong nước vượt biên sang Úc bằng thuyền đã xảy ra ở Việt Nam trước đó. Những người vượt biên không thành công bị trả về Việt Nam và phải chịu những án tù nặng nề.  Cuối tháng 11 năm trước, 3 người bị toà án tỉnh Quảng Bình tuyên phạt tổng cộng 16 năm tù cho 3 người vì tổ chức cho nhóm 17 người Việt vượt biên sang Úc nhưng bị trả về. (BBT)