26/05/2022 | 104

Công an tỉnh Long An phủ nhận thông tin các bị can trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai có chung huyết thống

Công an tỉnh Long An phủ nhận thông tin các bị can trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai có chung huyết thống

5 bị can- Nguồn hình Internet

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 25 tháng 5 năm 2022 loan tin, đại diện Công an tỉnh Long an đã lên tiếng phủ nhận tin đồn 3 bị can thuộc tịnh thất Bồng Lai đang bị tạm giam là Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, và Lê Thanh Trùng Dương là con ruột của ông Lê Tùng Vân là chưa chính xác. Thông tin này vẫn đang được cơ quan điều tra, xác minh.

Tuy nhiên trước đó, lúc bắt 3 bị can trên, báo chí và công an đã loan tin rằng, ông Vân phạm tội “loạn luân”, để đánh lạc hướng dư luận, cũng như gây làn sóng phẫn nộ của dư luận chĩa vào những người ở tịnh thất.

Theo Công an Long An, các bị can trong vụ án có dấu hiệu bất hợp tác với cơ quan điều tra trong việc điều tra những sai phạm ở tịnh thất. Trên báo Zing, hành vi sai phạm của những bị can trong vụ án được cho là, ông Vân và bà Cao Thị Cúc không xin phép cơ quan chức năng địa phương, và Giáo hội quốc doanh, mà đã tự ý mua sắm nhiều pho tượng Phật mang về để trên các kệ được thiết kế sẵn, tự ý cạo trọc đầu, tự ý mua pháp phục về mặc, và trang bị cho những người trong tịnh thất.

Ngoài ra, những người trong tịnh thất còn tự ý quay các video đăng lên mạng có nội dung, ông Vân mặc áo hầu vàng, loại áo mà các tu sĩ như Đại đức, Thượng toạ, Hoà thượng mới được mặc. Sau đó, ông Vân ngồi im cho một số Phật tử lạy. Ngoài ra, còn có video ông Vân làm lễ xuất gia cho hai cô gái là Võ Thị Diễm My, và Trương Ngọc Xuân.

Điều này được Thượng toạ Thích Nhật Từ, Uỷ viên Hội đồng Trị sự Giáo hội quốc doanh lên tiếng là ông Vân không thể làm lễ xuất gia cho người khác. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng các quy định giới luật nhà Phật, được xác định là lừa đảo tín độ Phật giáo.

An Nhiên