20/06/2016 | 1

Công an tỉnh Lào Cai đánh đập giáo dân cầu nguyện

Công an tỉnh Lào Cai đánh đập giáo dân cầu nguyện

Bốn giáo dân thuộc xã Sảng Chải, thị trấn Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã bị công an đánh đập và lôi đi xềnh xệch khi đang cầu nguyện hôm Chủ Nhật ngày 19.06.2016.

Hơn 60 công an, dân phòng và các lực lượng chức năng đã phá cửa nhà bà Trần Thị Trầm vì nghi tổ chức thánh lễ để ngăn cản, phá rối và chửi bới giáo dân. Nhà bà Trầm – nơi thường cho giáo xứ Lào Cai mượn nhà để cử hành nghi lễ tôn giáo- đã bị đông đảo công an vây hãm và tự tiện xông vào quậy phá.

Bà Trầm cho biết “hôm nay tôi mời mọi người đến đọc kinh cầu nguyện cho mẹ tôi nhân ngày lễ giỗ. Công an tưởng là tổ chức thánh lễ nên đến để gây sự và ngăn cản. Họ mở loa đài ụ hét khi chúng tôi đang cầu nguyện. Khi ai yêu cầu họ ra ngoài thì liền bị họ đánh đập.”

Bốn người bị đánh đập là bà chủ nhà Trần Thị Trầm, ông Cao Văn Việt, bà Phan Thị Loan, cô Nguyễn Thị Nhung. Ông Việt đã phải đi vào bệnh viện chữa trị. Cô Nguyễn Thị Nhung, người cũng bị đánh, chia sẻ: “công an đã đè cổ ông Việt xuống đất, dí sát vào tường và lôi đi xềnh xệch từ trong sân ra tới ngoài cổng khoảng 15m. Họ đánh và cướp điện thoại của tôi vì tôi ghi hình lại những hành vi đó”

Bà Trần Thị Trầm đã bị công an chửi bới, xô kéo và giật mạnh khiến bà bị đau lên cơn đau tim và đã bị ngất xỉu.

Vào tuần trước, công an đã đến đây để phá thánh lễ, và ngang nhiên xúc phạm linh mục và đánh người dân ngay trong giờ cử hành lễ nghi tôn giáo. Chính quyền đang mong có cớ là người dân nơi đây gây mất an ninh trật tự, hay là chống người thi hành công vụ để dẹp không cho tập trung thờ phượng ở đây nữa. Công an đã mời những người liên quan ra ủy ban, và họ bị ép kí xác nhận tham dự lễ là sai trái và gây bất ổn xã hội.

Hành động của công an tỉnh Lào Cai đang thực sự đáng quan ngại ở mức độ và cường độ vi phạm tự do tôn giáo. Chính quyền cũng đã chà đạp lên hiến Pháp và pháp luật khi xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, coi thường sức khỏe, danh dự của người dân.

Quốc Hiếu/SBTN