29/11/2013 | 0

CÔNG AN TIẾP TỤC BẮT GIAM NGƯỜI HMONG TẠI TUYÊN QUANG

CÔNG AN TIẾP TỤC BẮT GIAM NGƯỜI HMONG TẠI TUYÊN QUANG

Tin Tuyên Quang – Trong tuần qua một người Hmong tên Lý Văn Dinh đã bị cơ quan Công an Tuyên Quang khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước theo điều 258 bộ luật hình sự.

Ông Lý Văn Dinh 50 tuổi, cư trú tại thôn 1A Thống Nhất, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Ông là một người đã kiên trì suốt 25 năm nay đấu tranh đòi quyền tự do sinh hoạt tôn giáo cho đồng bào Hmong. Nguồn tin gửi đến cho biết ông Lý Văn Dinh bị công an bắt giữ tại một nương rẫy vắng người, gia đình không hề được thông báo. Đến tối cùng ngày, gia đình không thấy ông về nhà nên đã đổ xô tìm kiếm trong vô vọng. Sang đến ngày hôm sau phía công an xã mới gửi giấy thông báo bắt người đến cho gia đình. Được biết vụ bắt giam ông Lý Văn Dinh có liên quan đến việc xây dựng nhà tang lễ cho người Hmong tại thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm, huyên Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Nhà tang lễ hay còn gọi là nhà đòn tại thôn Ngòi Sen được cộng đồng người Hmong xây dựng và hoàn tất vào tháng 6 năm 2013. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng và thực hiện phong tục chôn cất của hơn 200 gia đình người dân Hmong. Tháng 10 nhà cầm quyền tỉnh Tuyên Quang đã huy động lực lượng lên đến 4000 quân kéo đến đập phá nhà tang lễ này, đồng thời vu khống những người này theo tà đạo và bắt ép người dân phải bỏ đạo. Công an tỉnh Tuyên Quang đã quay sang bắt giam ông Lý Văn Dinh nhằm trả thù và đe dọa những người Hmong khác.

Cùng với hành vi bắt giam ông Lý Văn Dinh, nhà cầm quyền tiếp tục gia tăng các hành vi khủng bố, phá hoại đời sống bình yên của cộng đồng người Hmong. Các ngả đường dẫn đến khu vực có đông người Hmong sinh sống đều có công an chốt chặn, người dân đi lại ngày càng khó khăn, công an liên tục bắt người tùy tiện. Riêng tại Tuyên Quang, hiện nay có ít nhất 6 người Hmong đã bị bắt giam. Cả 6 người trên hiện đang bị giam giữ tại trại giam công an tỉnh Tuyên Quang.