23/02/2017 | 16

Công an Thừa Thiên Huế tiếp tục làm khó dễ giáo dân đi thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Huế

Công an Thừa Thiên Huế tiếp tục làm khó dễ giáo dân đi thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Huế

Bà Phương bị bắt giữ khi đến thăm Linh mục Lý. (Ảnh: FB VIệt Tân)

Nhà hoạt động Công Giáo Paulus Lê Sơn vừa đưa tin, công an Thừa Thiên Huế đã bắt giữ một giáo dân trong vòng 4 tiếng, chỉ vì người này đến thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà Chung thuộc Tòa Giám Mục Huế.

Theo anh Lê Sơn, vào lúc 10g5 phút sáng Thứ Ba 21-2-2017, một Giáo dân tại Hà Nội là bà Phương cho biết bà bị an ninh Huế bắt giữ gần 4 tiếng trong đồn công an. Bà Phương kể chuyện như sau: “Tôi vào Cha Lý ra khỏi cổng bị công an Huế bắt vào đồn Vĩnh Ninh luôn. Họ khám xét không có gì, thì sau 3 tiếng rưỡi họ đành để tôi đi… Vừa bắt tôi họ thu ngay điện thoại. Tôi đi có một mình…Họ vặn vẹo hỏi đủ kiểu tôi chỉ nói không biết và không thấy gì.”

Trong lúc bị bắt, an ninh hỏi: “Bà có biết Linh mục Lý bị quản thúc không? Ai vào đây đều bị bắt ra công an để xét hỏi.” Bà Phương đáp lại: “… Chúng mày là quân ăn cướp. Làm tao như người mất nhân quyền thế à. Cha tao ốm bất kỳ gia đình nào cũng được vào thăm hỏi. Sao chúng mày cấm?…”

Trước khi thả, an ninh còn đe dọa bà Phương rằng không được nói với ai là bị công an bắt.

Được biết, đã từ lâu, công an Huế đã liên tục ngăn cấm, sách nhiễu bất cứ ai đến thăm gặp Linh mục Lý. Vào ngày 15 tháng 12 năm ngoái, một sinh viên tên Nguyễn Thị Hương cũng bị an ninh mời làm việc vì thăm cha Lý. Hương nói vào cha Lý xin sách kinh và đọc kinh với cha, nhưng công an trả lời “…thằng Lý già rồi không thể dạy kinh được nữa, chỉ có thể là vào giúp ông ấy đánh văn bản kêu gọi phản động…”.

Cô Hương còn tố cáo công an có lời lăng nhục Linh mục Lý rằng: “Cha có nhiều con rơi lắm… em vào làm tình với cha để nhận tiền…”

Không chỉ có Linh mục Nguyễn Văn Lý là nạn nhân của công an Huế. Linh mục Phan Văn Lợi cũng thường xuyên bị sách nhiễu, khủng bố bằng những hành động ngăn cản việc đi lại, khóa cổng tư gia. Đã nhiều lần xảy ra cuộc xô xát giữa các vị tu hành này và công an, mật vụ.

Đoàn Hưng / SBTN