25/03/2014 | 1

Công an thu nhập dữ liệu điều tra nghi án nhận hối lộ của nhà thầu Nhật

Công an thu nhập dữ liệu điều tra nghi án nhận hối lộ của nhà thầu Nhật

Chiều ngày 24 tháng 3, phó thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho hay, đã chỉ thị “làm rõ thông tin nhận hối lộ” tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa được báo Nhật Bản phanh phui. Theo chỉ thị này, Bộ Công an Cộng sản Việt Nam sẽ bắt tay vào việc điều tra ổ tham nhũng mới được phát giác trong nội bộ tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Tài liệu của báo Nhật Yomiuri Shimbun nói chủ tịch Tổ hợp tư vấn giao thông Nhật Bản, viết tắt là JTC, khai đã đút lót khoảng 80 triệu Yen, tức hơn 16 tỉ đồng, tương đương 800,000 đô la Mỹ cho cán bộ của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, nếu phát giác dấu hiệu phạm tội thì phải lập tức khởi tố nội vụ. Tính đến giờ, xem như đã có 4 cán bộ của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bị tạm thời đình chỉ chức vụ là các ông Trưởng ban và cựu Trưởng ban Quản lý dự án của Tổng công ty đường sắt Việt Nam Nguyễn Văn Hiếu, Trần Văn Lục cùng với hai ông phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Ngô Anh Tảo và Trần Quốc Đông.
Người ta còn được biết thêm, ông Trần Quốc Đông cũng là cựu trưởng ban Quản lý dự án đường sắt hồi năm 2009. Đặc biệt, một cựu chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc tổng công ty đường sắt Việt Nam là ông Nguyễn Hữu Bằng, hiện đã nghỉ hưu có thể được yêu cầu phải giải trình những việc liên quan đến trách nhiệm.
Mặt khác, báo Người Lao động dẫn lời ông Nguyễn Văn Huyện, chánh thanh tra Bộ Giao thông – Vận tải chiều ngày 24 tháng 3 nói, sẽ yêu cầu nhà thầu JTC cung cấp danh sách các cán bộ đường sắt đã nhận tiền hối lộ để “có điều kiện phối hợp với phía công an Việt Nam.” Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nói rằng ông đồng ý với đề nghị này và sẽ có văn bản chính thức yêu cầu JTC cung cấp danh tính các cá nhân nhận tiền hối lộ. Ông Đông yêu cầu phải hoàn tất cuộc điều tra ban đầu trước ngày 26 tháng 3, 2014.