19/05/2015 | 1

Công an Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Công an Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Sáng ngày 19 tháng 05 năm 2015, giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho phóng viên SBTN biết: “Khi hỏi lý do vì sao lại giữ hộ chiếu của tôi, công an sân bay Tân Sơn Nhất trả lời là do quyết định của công an Hà Nội, nên họ cũng không biết lý do vì sao. Họ cũng không đụng vào hành lý hay có thái độ nào quá đáng đối với bản thân tôi.”

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho biết sang Hoa Kỳ vì lý do: “Con gái tôi từ Hoa Kỳ về Việt Nam để tham dự hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông nội, tức bố của tôi – giáo sư Nguyễn Đổng Chi. Con gái tôi đã mua vé may bay để nố và mẹ sang chơi 3 tháng trong dịp hè này. Trước đây, tôi đã từng sang Hoa Kỳ theo lời mời của trường đại học Massachusetts. Tôi chưa bao giờ sang Hoa Kỳ hay đất nước nào để tham dự hội thảo cả.

Vì thế mà nhất định tôi phải đòi quyền công dân của tôi. Vì tôi đâu có mất quyền công dân? Tôi là một công dân tự do trên đất nước mình và tự do trên phạm vi quốc tế. Nhất định tôi phải khiếu nại, để biết được lý do vì sao nhà cầm quyền Việt Nam lại sợ hãi một người bình thường?… “

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi là một nhà trí thức rất được nhiều người kính trọng. Ông cũng là người khởi xướng thành lập trang web Bauxit.vn chuyên đăng tải các tin tức về nhân quyền, tình hình chính trị trong nước. Vì thế mà luôn bị nhà cầm quyền cho người theo dõi, triệu tập làm việc nhưng chưa lần nào bị bắt giữ.

Ông là con của Giáo Sư Nguyễn Đổng Chi, vừa được nhà cầm quyền CSVN vinh danh, nhân dịp 100 năm ngày sinh, do các đóng góp lớn lao cho văn hóa Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua, nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị nhà cầm quyền Việt Nam tịch thu hộ chiếu, không cho xuất cảnh mà không nói rõ lý do. Đầu tiên là nhà hoạt động dân chủ Lê Anh Hùng, blogger Maria Thuý Nguyễn, Nhà hoạt động Nguyễn Thị Nhung (mẹ Nguyễn Phương Uyên), blogger Lê Bá Huy Hào và đến hôm nay là giáo sư Nguyễn Huệ Chi.

Nhiều người đã nhận định rằng chính quyền lo sợ, nên tìm mọi cách để cấm xuất cảnh đối với công dân bất đồng chính kiến. Điều này càng chứng tỏ Việt Nam không có quyền tự do đi lại, vi hiến, vi phạm nhân quyền quốc tế. Một nhà nước luôn lo sợ như vậy thì càng chứng tỏ sự yếu kém của mình. Trước sau gì cũng sẽ phải sụp đổ mà thôi!

Ân Thiên / SBTN