30/10/2015 | 3

Công an tấn công Blogger Trịnh Anh Tuấn và nhiều nhà đấu tranh dân chủ

Công an tấn công Blogger Trịnh Anh Tuấn và nhiều nhà đấu tranh dân chủ

Blogger Trịnh Anh Tuấn - Gió Lang Thang

Blogger Trịnh Anh Tuấn cho phóng viên SBTN biết: “Chiều hôm nay có khoảng 10 người mặc thường phục canh giữ trước cổng nhà tôi. Lúc tôi đi ra ngoài, họ ngăn chặn và cho một dân phòng say rượu đến gây rối rồi đánh tôi trước sự chứng kiến của lực lượng công an mặc thường phục. Tên say rượu này, đã dùng tay cào cấu vào mặt, cổ làm trầy xước, chảy máu.”

Được biết, blogger Trình Anh Tuấn đang có dự định tới tham dự buổi hội thảo của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) vào buổi chiều cùng ngày.

Hiện nay, công an cộng sản Việt Nam cho một lực lượng đứng canh trước nhà blogger Trịnh Anh Tuấn, quyết ngăn cản, bằng mọi giá không cho anh ra khỏi nhà và đến 20 giờ 30 cùng ngày họ mới chịu rút lui lực lượng.

Khi được hỏi, blogger Trịnh Anh Tuấn cho biết lý do anh bị đánh có thể do nhà cầm quyền muốn dằn mặt những nhà hoạt động bất đồng chính kiến trước chuyến thăm của Tập Cận Bình đến Việt Nam vào tháng 11 tới.

Cũng trong buổi chiều, nhóm No U – FC tổ chức mừng sinh nhật sau 4 năm thành lập ở 96 Thái Thịnh, quận Đống Đa, Tp Hà Nội đã bị lực lượng an ninh Hà Nội khủng bố, cho côn đồ lao vào đập phá bàn tiệc và hành hung mọi người. Sau đó, nhà báo Đoan Trang bị bắt đưa về đồn công an Cát Linh.

Cùng thời gian trên, chị Mai Thảo (Thao Teresa), một nhà hoạt động nhân quyền ở Hà Nội, cũng nhận được điện thoại từ công an quận Hoàng Mai đòi gặp chị để “phạt hành chính”, vì đã tham gia giúp đỡ gia đình tử tù Lê Văn Mạnh đi đến Tòa án Tối cao kêu oan cho Mạnh. Công an gọi đây là hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án Lê Văn Mạnh đang gây xôn xao dự luận vì có dấu hiệu oan sai. Vụ án không có một bằng chứng nào khác ngoài lời khai bị ép cung của bị cáo để kết tội, nhưng đã bị phản cung trước toà.

Chính vì những việc làm đấu tranh cho dân chủ – nhân quyền và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những kẻ thấp cổ bé họng, các nhà dân chủ đã trở thành cái gai trong mắt nhà cầm quyền và thường xuyên bị trấn áp, hành hung.

Ân Thiên / SBTN