13/12/2015 | 1

Công an tại Sài Gòn bắt giữ Nguyễn Phương Uyên trái pháp luật

Công an tại Sài Gòn bắt giữ Nguyễn Phương Uyên trái pháp luật

Hiện tại, Nguyễn Phương Uyên đang bị câu lưu tại trụ sở công an phường Cầu Kho, quận 1, Tp Sài Gòn. Ngay sau khi Phương Uyên bị bắt, nhà thơ Chiêu Anh Nguyễn (chủ quán) cũng bị công an phường Đa Kao, quận 1 mời lên làm việc và bị câu lưu tại đó.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN có khoảng 30 người yêu mến dân chủ – nhân quyền đã có mặt trước trụ sở công an phường Cầu Kho, quận 1 để đòi trả tự do cho Phương Uyên.

Những người có mặt như: Trần Bang, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Công Thanh, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Nữ Phương Dung, Dương Thị Tân,… và nhiều bạn trẻ khác cùng có mặt.

Chị Nguyễn Hoàng Vi cho phóng viên SBTN biết: “Có khoảng 30 người đã tập trung để yêu cầu công an phường Cầu Kho đòi trả người. Họ nói là không có Phương Uyên ở đây. Tuy nhiên, những người có mặt đã thấy cuốn sách “Ước Mơ Của Thuỷ” nằm trên bàn nên biết Phương Uyên đang có mặt nơi đây. Vì lúc công an bắt Phương Uyên thì họ thu giữ luôn túi balo và trong đó có máy tính, cuốn sách “Ước Mơ Của Thuỷ” mà Uyên luôn mang theo bên mình.”

Khi mọi người biết Nguyễn Phương Uyên đang có mặt tại trụ sở công an phường Cầu Kho nên đã gây áp lực yêu cầu họ trả tự do. Tuy nhiên, phía nhà cầm quyền đã cho dân phòng, dân quân tự vệ đến xô đẩy mọi người ra ngoài trụ sở. Vì vậy, hai bên đã xảy ra lời qua tiếng lại và dẫn đến xô xát.

Chị Nguyễn Hoàng Vi cho biết thêm: “Có một cô mặc đồ dân phòng đã tát cô Dương Thị Tân một cái vào mặt khi mà phía họ muốn đẩy mình ra ngoài khỏi trụ sở.”

Đến 23 giờ đêm, tất cả anh em dân chủ đã rút lui và chờ đến sáng ngày mai, bà Nguyễn Thị Nhung (mẹ của Uyên) vào Sài Gòn để làm việc với công an quận 1, Tp Sài Gòn về lý do vì sao Uyên bị bắt giữ.

Thông tin ban đầu được biết, Nguyễn Phương Uyên bị bắt vì đã viết lời giới thiệu cho cuốn sách “Ước Mơ Của Thuỷ”. Tác giả gọi sách mình viết là “Ước mơ của Thủy”: “Tên tôi là Thủy… Tôi thật sự mơ được thấy một dân tộc Việt mạnh mẽ với hào khí ngút trời… Vì giáo dục là nền tảng xã hội, muốn đất nước hồi sinh không thể không chỉnh đốn lại nền giáo dục. Và cuối cùng là chương Nhân bản luận, là suy nghĩ to gan của tôi về một Việt Nam có thể tạo một bước tiến mới trong sự phát triển của nhân loại”.

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên là một Tù Nhân Lương Tâm. Cô hiện đang phải chịu 32 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và 52 tháng thử thách tại địa phương.

Ân Thiên/SBTN