10/11/2015 | 0

Công an Sài Gòn xử phạt hành chính đối với người yêu nước vì biểu tình phản đối Tập Cận Bình

Công an Sài Gòn xử phạt hành chính đối với người yêu nước vì biểu tình phản đối Tập Cận Bình

Nguyễn Tấn Thành mặc áo No Xi trong cuộc biểu tình ở Sài Gòn vào ngày 5/11/2015.

Đó là anh Phan Hoàng Long và Nguyễn Tấn Thành. Cùng hàng trăm người Việt yêu nước, hai anh đã tham phản đối CSVN trải thảm đỏ đón tiêp Tập Cận Bình đến Việt Nam vào hôm 05/11/2015 vừa qua. Nhưng lòng yêu nước này được đổi lại bằng hình phạt từ chính quyền.

Anh Phan Hoàng Long cho SBTN biết: “Vào ngày 05/11/2015, tôi có tham gia cùng với mọi người để biểu tình phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam. Sau đó, tôi bị bắt và bị câu lưu tại phường 4, quận 3, Tp Sài Gòn cho đến ngày 06/11/2015. Và sau đó, họ ra quyết định xử phạt 750.000đ vì lý do an ninh trật tự.”

Tuy nhiên, anh Long nói việc anh tham gia biểu tình phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam không có gì sai trái với pháp luật. Vì vậy, anh không chấp nhận việc xử phạt này.

Cùng thời gian trên, nhà cầm quyền quyết định xử phạt hành chính đối với anh Nguyễn Tấn Thành ở Nha Trang cũng vì đã tham gia biểu tình phản đối Tập Cận Bình. Anh bị công an bắt giữ và đưa về phường 10, quận 3, Sài Gòn.

Công an Tp Sài Gòn quyết định xử phạt anh vì lý do an ninh trật tự, phạt 750.000 đồng. Anh Nguyễn Tấn Thành không hiểu rõ về pháp luật nên đã nộp phạt số tiền trên.

Trước đó, vào ngày 04 – 05/11/2015, rất đông người dân đã tập trung trước Lãnh sự quán Trung Cộng ở đường Hai Bà Trưng, quận 3, Sài Gòn để biểu tình nhằm phản đối Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam. Nhà cầm quyền CSVN chưa ban hành dự luật nào về “Luật Biểu Tình”, nên việc người dân tập trung biểu tình phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam không có gì là “sai trái với pháp luật”.

Sau đó nhà cầm quyền CSVN đã huy động rất đông lực lượng công an, an ninh, dân quân tự vệ đến để trấn áp, đánh đập và bắt giữ những người tham gia biểu tình. Một trong những người bị đánh dã man nhất là anh Trần Bang, sau đó phải vào bệnh viện cấp cứu.

Ân Thiên / SBTN