05/05/2015 | 0

Công an Sài Gòn cản trở bác sĩ Nguyễn Đan Quế gặp phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ

Công an Sài Gòn cản trở bác sĩ Nguyễn Đan Quế gặp phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho phóng viên SBTN biết: “Ngay từ sáng sớm ngày 05 tháng 05 năm 2015, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cho người đến bao vây canh cửa nhà rất sớm.Trong đó, có một an ninh mặc quân phục nhưng không đeo bảng tên, ba người mặc thường phục với dáng điệu côn đồ, một dân phòng và tổ trưởng dân phố. Họ đứng đóng chốt canh ngày trước cổng nhà. Đứng đằng xa có thêm một nhóm mặc thường phục để hỗ trợ.”

Khoảng 8g45, bác sĩ Nguyễn Đan Quế đi tới phòng khám răng, nhưng đã bị lực lượng công an chặn lại không cho ra khỏi nhà. Cuộc giằng co đôi bên xảy ra và phía công an đã có những lời nói vô đạo đức, thiếu giáo dục, không để ông Quế ra khỏi nhà. Công an thẳng thừng tuyên bố: “Chúng tôi có lệnh từ cấp trên chỉ đạo xuống. Bằng mọi giá trong các ngày từ 05-07/05/2015 tuyệt đối không được để bác sĩ Nguyễn Đan Quế ra khỏi nhà.” Khi ông Quế hỏi lý do tại sao lại không cho tôi ra khỏi nhà trong 3 ngày này, thì họ im lặng không trả lời.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế nói nhà cầm quyền Việt Nam đã trắng trợn vi phạm quyền tự do đi lại của ông. Họ đã vi phạm những điều luật mà do chính họ tự đặt ra và dùng luật rừng để đối phó với người dân.

Được biết trong khoảng ba ngày 05-07/05/2015 sẽ diễn ra đối thoại Nhân Quyền Việt – Mỹ ở Hà Nội. Đồng thời một phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ cũng đang có mặt tại Việt Nam để làm việc và gặp một số nhà hoạt động nhân quyền. Sau đó, phái đoàn sẽ đến thăm một số tù nhân lương tâm đang bị giam giữ ở các trại giam.

CSVN e ngại việc phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ cũng như phái đoàn đối thoại nhân quyền sẽ gặp những nhà đấu tranh dân chủ có uy tín trong nước, nên họ đã chủ động ngăn chặn trước không cho bác sĩ Quế cùng nhiều người khác ra khỏi nhà.

Bác sĩ Quế là một trong những nhà hoạt động tiên phong của phong trào dân chủ Việt Nam. Ông đã bị tù đày từ 30 năm trước, hiện nay vẫn bị quản thúc tại gia. Ông đã nhiều lần bị nhà cầm quyền Việt Nam ngăn cản trong việc gặp gỡ các phái đoàn nhân quyền và phái đoàn ngoại giao Quốc Tế.

Bác sĩ Quế đã cùng với linh mục Phan Văn Lợi là người đồng sáng lập Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, nhằm tập hợp những cựu tù nhân lương tâm lại với nhau để có thể bảo vệ, tương trợ nhau trong mục tiêu dân chủ hóa đất nước.

Ân Thiên / SBTN