28/07/2020 | 2

Công an Sài Gòn bắt nhóm cho vay nặng lãi của người Hoa Lục

Công an Sài Gòn bắt nhóm cho vay nặng lãi của người Hoa Lục

Các đối tượng bị bắt giữ, bao gồm 2 công dân Trung Cộng (thứ nhất và nhì từ trái sang) (nguồn- baodansin.vn)

Tin từ Sài Gòn: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin công an quận 4, SàiGòn vừa bắt giữ một băng nhóm dùng App công nghệ để cho vay nặng lãi do một người đến từ Trung Cộng tên Điền Di Quý (Tian Yi Gui) cầm đầu và 6 đồng phạm.

Nhóm cho vay nặng lãi này bị bắt khi công an kiểm tra hành chính văn phòng Công ty trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư Tư vấn Tài chính Thái Bình Dương. Phía công an nói nhóm người này sử dụng hai ứng dụng cộng nghệ cao mang tên ABLOAN và VNCARD để cố vấn cho khách vay với lãi suất cao. Có 60,000 khách hàng với tổng số tiền cho vay lên đến 100 tỷ đồng.

Khách hàng được vay 2 triệu đồng trong 8 ngày, nhưng thực chất chỉ được nhận 1.2 triệu lúc ký hợp đồng. Nếu quá hạn, người vay sẽ bị phạt 4% số tiền mỗi ngày và bị nhắn tin đòi nợ, thậm chí đe dọa tính mạng.  Công ty này do Đỗ Thị Thu Thảo là vợ của Tôn Dục Tân (Sun YuXin) đứng tên giấy phép kinh doanh. Quý là người điều hành và có trách nhiệm báo cáo các hoạt động của công ty cho Tôn Dục Tân và một người Hoa Lục khác là Jin Lel. Cả Tân và Quý điều hành hoạt động cho vay tiền qua ứng dụng điện thoại dưới sự chỉ đạo của các ông chủ người Trung Cộng.

Gần đây công an bắt giữ nhiều nhóm người Hoa Lục hoạt động bất hợp pháp ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam như Sài Gòn, Hải Phòng, Quảng Ninh… Các hoạt động bất hợp pháp bao gồm tổ chức đánh bạc trực tuyến, lừa đảo chứng khoán trực tuyến, cho vay nặng lãi…

Trong khi kiểm soát gắt gao người dân trong nước và đặc biệt là giới bất đồng chính kiến, công an cộng sản Việt Nam có quá nhiều sơ hở với người Trung Cộng, để chúng hoành hành khắp cả nước. Nhiều nhóm người nhập cảnh lậu từ Trung Cộng và cư trú ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam, gây lo ngại về việc truyền nhiễm bệnh Covid-19.

Quốc Tuấn