18/01/2016 | 0

Công an Quỳnh Lưu biến vụ côn đồ hành hung linh mục thành va chạm giao thông

Công an Quỳnh Lưu biến vụ côn đồ hành hung linh mục thành va chạm giao thông

Giáo dân biểu tình trước trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu.

Vào sáng ngày 19/01/2016, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho biết, phía nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu đang muốn bao che, ém dẹm sự việc côn đồ hành hung có chủ đích trở thành sự việc va chạm giao thông bình thường.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói: “Chiều ngày hôm qua 18/01/2016, đại diện công an huyện Quỳnh Lưu đã xuống tại nhà xứ Phúc Yên để lấy lời khai sự việc. Trong biên bản ghi lời khai, họ đã cố tình ghi sự việc thành va chạm giao thông và yêu cầu Cha ký vào biên bản. Tuy nhiên, Cha đã không đồng ý, và yêu cầu họ ghi lại biên bản khác với sự việc côn đồ hành hung có chủ đích rồi mới ký vào.”

Linh mục Nam cho biết thêm: “Đại diện công an huyện Quỳnh Lưu đã tiếp xúc và làm việc với những nhân chứng đi cùng Cha tối hôm đó. Chú ở trong nhà xứ cũng là nhân chứng đi cùng Cha đã đã yêu cầu được ghi âm, quay phim, chụp hình buổi làm việc. Tuy nhiên, phía đại diện nhà cầm quyền đã không đồng ý, và tỏ thái độ đe dọa, khủng bố tinh thần.”

Hiện tại, nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu đang cho người theo dõi Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và bà con giáo dân xứ Phúc Yên.

Được biết, công an huyện Quỳnh Lưu sẽ gặp gỡ Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và bà con giáo dân xứ Phúc Yên vào lúc 14:30 chiều ngày 20/01/2016 tại trụ sở xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu để trả lời một phần kết luận điều tra sự việc.

Trước đó, vào sáng ngày 16/01/2016, hơn 500 giáo dân thuộc xứ Phúc Yên, Giáo phận Vinh đã biểu tình trước Trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An để yêu cầu nhà chức trách làm rõ sự việc côn đồ hành hung Linh mục Anton Đặng Hữu Nam.

Xin được nhắc lại, vào tối ngày 31/12/2015, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đi chữa bệnh về đến trước trụ sở công an xã An Hòa đã bị một nhóm côn đồ khoảng 20 người hành hung, đánh đập, cướp tài sản trước sự chứng kiến của Trưởng, phó trưởng công an xã An Hòa nhưng đã không can thiệp. Nhận được tin, bà con giáo dân xứ Phúc Yên và các giáo xứ lân cận đã tới hiện trường. Ngay sau đó, bà con giáo dân đã bắt được một người trong nhóm côn đồ trực tiếp hành hung Linh mục Nam, và giao cho công an huyện Quỳnh Lưu.

Ân Thiên / SBTN