26/11/2014 | 0

Công an quấy rối buổi tọa đàm nhân quyền tại Hà Nội

Công an quấy rối buổi tọa đàm nhân quyền tại Hà Nội

Ngay từ đêm ngày 25/11, rạng sáng ngày 26/11/2014, an ninh CSVN đã bắt đầu sách nhiễu các nhà hoạt động nhân quyền từ Nam ra Bắc, nhằm ngăn chặn họ tới buổi tọa đàm bằng con đường gọi điện thoại khủng bố, chặn gác ở cửa nhà. Có trường hợp nhiều nhất là 10 nhân viên mật vụ canh giữ, ít nhất cũng là 3 tên.

Nhân viên mật vụ chặn cửa nhà của nhiều nhà hoạt động cho tới 12h trưa ngày 26/11 – tức thời gian kết thúc buổi tọa đàm mới rút đi. Mặt khác, tối ngày 25/11, một toán ô hợp công an, dân phòng, mật vụ đã xông vào Nhà thờ GX Thái Hà để gây khó dễ và bố trí nhiều mật vụ vây xung quanh nhà thờ cho tới tận khi buổi tọa đàm kết thúc. Tuy gặp phải sự ngăn chặn, nhưng nhiều nhà hoạt động đã vượt qua vòng vây, hoặc đã lánh nhà từ trước để có thể tới được buổi tọa đàm.

TS Nguyễn Quang A – người đại diện ban tổ chức buổi tọa đàm, gửi thư mời Bộ Công an CSVN và Sở Công an Hà Nội, đã được phía Công an CSVN đáp lại tấm chân tình bằng cách ngăn cản ông tới buổi tọa đàm ngay giữa đường, tại chốn đông người qua lại gần nhà thờ giáo xứ Thái Hà. Sau đó, TS Quang A đã đấu tranh kịch liệt với sự hỗ trợ của một số nhà hoạt động khác, sự xuất hiện của viên chức ngoại giao nước ngoài và sức ép của người dân đi qua, ông đã tới được buổi tọa đàm, tuy có muộn, nhưng vẫn kịp phát biểu tại đây.

Trước đó, phía an ninh CSVN đã cố thuyết phục TS Quang A can thiệp để hoãn buổi tọa đàm, nhưng TS Quang A không chấp thuận, bởi các lý do phía an ninh CSVN đưa ra là vi hiến.

Buổi tọa đàm tuy bị phía an ninh CSVN cản phá nhưng vẫn diễn ra hết sức thành công, với sự có mặt của các diễn giả chính là anh Nguyễn Hồ Nhật Thành, anh Phạm Lê Vương Các, TS Quang A, cùng nhiều nhà hoạt động nhân quyền và giới chức ngoại giao tại Hà Nội: Tùy viên chính trị Đại sứ quán các nước Hoa Kỳ, Đức, Vương quốc Anh, Úc, Canada, …

Đặc biệt hơn, buổi tọa đàm có sự xuất hiện của 1 số “dư luận viên” trẻ, nhưng họ đã không thể phá rối buổi tọa đàm, mà còn có đối thoại ngoài lề với một số nhà hoạt động. Công an CSVN đã không cử đại diện tới tham dự, mà chỉ cử mật vụ tới cản phá – một hành động thể hiện rõ bản chất, thái độ của CSVN với vấn đề nhân quyền.

Qua những gì tai nghe, mắt thấy, giới chức ngoại giao tại Hà Nội lại có thêm những minh chứng sống động về thực trạng nhân quyền Việt Nam – cụ thể là về các quyền tự do đi lại, tự do hội họp, tự do ngôn luận, cũng như về sự bất an của các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam.

Tới buổi chiều, nhiều nhà hoạt động tới dự đám tang của cụ bà Nguyễn Thị Thành – thân mẫu của chị Thúy Hạnh – một người chị, em thân thiết của giới đấu tranh. Tại đám tang, nhiều nhân viên mật vụ CSVN xuất hiện để quan sát, theo dõi và bám sát nhóm các nhà hoạt động tới dự. Chúng không phúng viếng người quá cố, mà chỉ lăm lăm chiếc điện thoại để quay phim các nhà hoạt động tại đây – một sự thiếu tôn trọng vong linh người quá cố, cũng như toàn thể tang quyến. Điều đó thể hiện sự vô văn hóa, coi thường truyền thống “nghĩa tử là nghĩa tận” của những kẻ ra lệnh, và những kẻ chỉ vì “miếng cơm, manh áo” mà mù quáng thực hiện.

Với tất cả những việc làm trên, CSVN đã tự chứng minh rằng đây là một chính quyền “tiểu nhân”, bất chấp và chà đạp lên tất cả để giữ quyền lực độc tôn, nhằm mưu lợi bất chính. Cũng giống như kẻ cướp, chúng không bao giờ tự nguyện trả lại cho người dân mọi quyền tự do, dân chủ. Người dân phải đấu tranh, đòi lại những quyền đó cho bằng được, cùng với sự lên tiếng, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Nhật Nam / SBTN