05/09/2018 | 2

Công an Quảng Ngãi bắt giữ 9 người biểu tình phản đối nhà máy rác

Công an Quảng Ngãi bắt giữ 9 người biểu tình phản đối nhà máy rác

Ảnh: Youtube RFA

Công an tỉnh Quảng Ngãi hôm Thứ Ba 4 tháng 9 cho biết đã bắt giữ 09 người biểu tình phản đối nhà máy rác, và lập biên bản vi phạm hành chính với 21 người khác liên quan đến vụ chặn quốc lộ 1A vào đêm 2 tháng 9, rạng sáng 3 tháng 9.

Công an cáo buộc nhóm người này là đã dùng gạch đá và bom xăng để ném vào lực lượng cảnh sát cơ động. Nhiều người sau đó lên tiếng bác bỏ cáo buộc này, và trong các đoạn phim quay tại chỗ cũng không thấy có vụ cháy nổ nào.

Báo Pháp Luật Online tường thuật buổi họp báo của công an Quảng Ngãi vào chiều Thứ Ba. Tại đó, đại tá Võ Văn Dương, phó giám đốc công an Quảng Ngãi, người đứng đầu cơ quan cảnh sát điều tra, nói rằng khoảng 500 người vào buổi sáng Thứ Ba đã bao vây trụ sở ủy ban nhân dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ để đòi trả tự do cho những người bị bắt trước đó. Đám đông đã bắt giữ ba cán bộ, gồm một công an và hai nhân viên nhà máy giải quyết chất thải MD. Nhà máy này đang bị người dân địa phương tố cáo là gây ô nhiễm môi trường. Đến khoảng 4 giờ chiều, người dân lần lượt thả ba cán bộ, trong khi công an huyện vẫn giam giữ chín người biểu tình.

Nhà máy giải quyết chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ của công ty Thương Mại Và Công Nghệ Môi Trường MD sử dụng lò đốt với công suất 50 tấn rác mỗi ngày đêm. Nhà máy được xây dựng tại bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh. Nhà máy khởi công từ tháng 8 năm 2016 và đi vào hoạt động từ tháng 3 năm nay. Người dân địa phương nhiều lần phản đối, vì nhà máy này xây chỉ cách khu dân cư có 600 mét và khi xây không hỏi ý kiến người dân. Theo truyền thông trong nước, chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân để giải quyết những bất đồng nhưng không thành. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi sau đó được cho là đã đồng ý di dời nhà máy nhưng không hề có kế hoạch thực hiện.

Huy Lam / SBTN