09/04/2015 | 15

Công an quận Hoàn Kiếm bắt blogger Trương Văn Dũng trái pháp luật

Công an quận Hoàn Kiếm bắt blogger Trương Văn Dũng trái pháp luật

Blogger Trương Văn Dũng cầm di ảnh tử sĩ Trường Sa Ngụy Văn Thà trong buổi lễ tưởng niệm các chiến sĩ Hoàng Sa.

Trao đổi với phóng viên SBTN sau khi được thả, anh Trương Văn Dũng cho hay: “Mấy ngày vừa qua, công an quận Hoàn Kiếm đã 3 lần gửi giấy triệu tập yêu cầu tôi đến trụ sở công an quận Hoàn Kiếm để làm việc nhưng không ghi rõ nội dung triệu tập để làm gì. Qua tham khảo ý kiến của luật sư, tôi được biết giấy triệu tập sai với quy định của pháp luật, nên tôi có quyền không đến trụ sở công an. Tuy nhiên, vào lúc 10:00 sáng nay, công an quận Hoàn Kiếm đã huy động một lực lượng rất đông đến nhà để cưỡng chế và áp tải tôi lên trụ sở công an quận Hoàn Kiếm để làm việc.

Ngay từ đầu, tôi từ chối bất hợp tác với cán bộ công an quận Hoàn Kiếm vì đã bắt người trái pháp luật và yêu cầu có luật sư bảo vệ quyền lợi cho tôi trong quá trình làm việc. Nhưng phía công an quận Hoàn Kiếm đã từ chối lời đề nghị của tôi. Họ yêu cầu tôi khai báo những vấn đề liên quan đến ai đã cầm băng rôn nói về Nông Đức Mạnh nhưng tôi tuyệt đối im lặng. Trong qua trình lấy lời khai, công an quận Hoàn Kiếm đã nhiều lần doạ nạt, nhưng không đánh đập, mớm cung.”

Anh Dũng nói tiếp: “Trong quá trình làm việc với công an, tôi đã nhiều lần bị cao huyết áp và yêu cầu được bác sỹ trợ giúp nhưng cán bộ công an quận Hoàn Kiếm đã từ chối không cứu chữa. Ngược lại, họ còn yêu cầu tôi phải khai báo tường trình sự việc.”

Đến 16g30, người nhà của gia đình anh Trương Văn Dũng yêu cầu cơ quan công an quận Hoàn Kiếm phải cho biết tình trạng sức khoẻ của anh Dũng, và yêu cầu phải thả người vì đã hết giờ làm việc. Tuy nhiên, cán bộ công an nói chưa biết khi nào anh mới được ra.

Đến 20:00 cùng ngày, công an quận Hoàn Kiếm mới phải thả anh Trương Văn Dũng trong tình trạng kiệt sức. Và phía công an quận Hoàn Kiếm còn yêu cầu anh ngày 10 tháng 04 năm 2015 phải có mặt lúc 9:00 để tiếp tục làm việc. Nhưng anh đã nói sẽ không đến trừ phi phía công an cho người đến bắt và áp tải anh như ngày hôm nay. Vì anh không làm gì sai trái với pháp luật, và nếu có sai thì công an nên khởi tố anh.

Nhà hoạt động dân chủ Trương Văn Dũng là thành viên của Hội Bầu Bí Tương Thân. Anh hoạt động tích cực trong việc bảo vệ nhân quyền cũng như chống Trung Quốc xâm lược. Anh đã nhiều lần xuống đường tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, những buổi tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt – Trung, tưởng niệm ngày hải chiến Hoàng Sa, Trường Sa. Mới đây anh đã cùng một phái đoàn các đại diện một số tổ chức xã hội dân sự Việt Nam sang tham dự hội nghị RightsCon, một hội nghị quốc tế về nhân quyền được tổ chức tại Manila. Trong suốt nhiều năm qua anh bị nhà cầm quyền Việt Nam theo dõi và liên tục sách nhiễu.

Không biết ngày 10 tháng 04 tới đây, cơ quan công an quận Hoàn Kiếm sẽ làm gì với anh?

Mạnh Sơn / SBTN