07/05/2015 | 0

Công an phi trường Tân Sơn Nhất cấm nhà hoạt động xuất cảnh

Công an phi trường Tân Sơn Nhất cấm nhà hoạt động xuất cảnh

Cô Nguyễn Thị Nhung (mẹ của cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Phương Uyên).

Nguồn tin có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất cho phóng viên SBTN hay: “Lúc 10g00 trưa ngày 07/05/2015 Lê Bá Huy Hào bị công an sân bay Tân Sơn Nhất giữ pasport không cho xuất cảnh đi Bangkok Sau đó, chúng tôi đã cố gắng liên lạc với Huy Hào nhưng không liên lạc được. Đến khoảng 13g00, chúng tôi liên lạc với Huy Hào máy điện thoại chỉ đổ chuông mà không nhận cuộc gọi. Đến hiện giờ, Lê Bá Huy Hào vẫn đang bị câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất và chúng tôi không rõ vì lý do gì?”

Nguyễn Phương Uyên cho biết thêm: “Ngoài Lê Bá Huy Hào thì Mẹ của tôi là Nguyễn Thị Nhung cũng bị công an sân bay Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh đi Thái Lan trên chuyến bay VJ801 khởi hành bay từ Tân Sơn Nhất – Băng-Kốc, Thái Lan lúc 11g15. Công an sân bay Tân Sơn Nhất viên dẫn lý do công an tỉnh Bình Thuận yêu cầu không cho mẹ tôi xuất cảnh và tạm giữ passport.”

Lúc 11g32, cô Nguyễn Thị Nhung mới ra khỏi phi trường sau khi làm việc với công an sân bay Tân Sơn Nhất. Cô cho biết: “Sáng nay lúc 9g30, tôi đã đến phòng vé check in làm thủ tục xuất cảnh để sang Thái Lan. Sau đó khoảng 30 phút tôi đến làm thủ tục để lên máy bay thì bị công an sân bay Tân Sơn Nhất chặn lại không cho xuất cảnh. Lúc đó, họ tạm thu passport của tôi và không định làm biên bản tạm giữ. Nhưng tôi đã yêu cầu họ nói rõ lý do vì sao lại không cho tôi xuất cảnh và yêu cầu lập biên bản tạm giữ. Trong biên bản tạm giữ do ông Vũ Xuân Ái – phó trưởng đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất và ông Lê Quang Đạo – cán bộ tham mưu đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất lập với lý do: “chưa được phép xuất nhập cảnh theo đề nghị của công an tỉnh Bình Thuận”. Và cuối văn bản, họ yêu cầu tôi liên hệ với phòng bảo vệ chính trị và cục quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Bình Thuận để giải quyết.”

Hiện nay, những nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền đang tập trung ở Ga Quốc Tế – sân bay Tân Sơn Nhất để yêu cầu công an Tân Sơn Nhất thả tự do cho Lê Bá Huy và để phản đối hành vi cấm xuất cảnh và câu lưu công dân không rõ lý do.

Việc cản trở các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền xuất cảnh diễn ra ngày càng nhiều trong thời gian gần đây, Một trong những quyền con người mà Hiến Pháp quy định là quyền tự do đi lại, trong đó nói công dân Việt Nam có “quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Tuy nhiên quyền tự do này lại bị bóp nghẹt bởi những điều luật rất mơ hồ dưới Hiến Pháp.

Ân Thiên / SBTN