21/06/2018 | 1

Công an Phan Rí chối đánh trọng thương thiếu niên biểu tình

Công an Phan Rí chối đánh trọng thương thiếu niên biểu tình

Ảnh: Vietnamnet

Hàng chục người dân thị trấn Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận, hôm Thứ Năm 21/06 tiếp tục tụ tập trước trụ sở công an thị trấn để đòi hỏi công lý cho một thiếu niên đi biểu tình bị đánh trọng thương đang trốn tránh lệnh truy tố.

Nạn nhân là Nguyễn Minh Kha, 18 tuổi, cư dân khu phố Hải Tân 3. Sau cuộc biểu tình tại Phan Rí Cửa trong hai ngày 10 và 11 tháng 6, Nguyễn Minh Kha bị công an triệu tập cùng hơn trăm người dân khác. Theo Đài Á Châu Tự Do, mẹ của Kha cho biết, con trai bà bị ho ra máu sau khi bị công an tra tấn. Bà mô tả là Kha đã bị ba công an viên bịt mặt đánh đập đến thổ huyết. Bà cho rằng các công an viên này bịt mặt để nạn nhân không nhận ra họ. Bà phản đối cáo buộc của công an thị trấn, rằng Kha đã bỏ trốn. Bà nói Kha vào thành phố để điều trị thương tích.

Trong khi đó, truyền thông trong nước do nhà cầm quyền cộng sản kiểm soát nói rằng, không có chuyện công an thị xã Phan Rí Cửa hành hung Nguyễn Minh Kha. Công an tỉnh Bình Thuận còn trưng kết quả chụp tia X của Kha tại bệnh viện đa khoa Bắc Bình Thuận, như là “chứng cứ” cho thấy công an không đánh thiếu niên này. Tuy nhiên, công an Bình Thuận không giải thích tại sao Kha được đưa từ đồn công an Phan Rí Cửa vào bệnh viện Bắc Bình Thuận vào ngày 16 tháng 6 để chụp tia X sọ não và lồng ngực.

Ngoài Nguyễn Minh Kha, còn có tám người khác cũng bị công an Bình Thuận truy tố vì tham gia biểu tình trong hai ngày 10 và 11 tháng 6 chống luật đặc khu và luật an ninh mạng. Theo một số người dân địa phương, lực lượng an ninh đã khởi đầu cuộc xô xát khi hành hung một người dân biểu tình, dẫn đến bạo loạn. Một số người phóng hỏa đốt tòa nhà ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và văn phòng Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư tại thành phố Phan Thiết. Đồn cứu hỏa thị trấn Phan Rí Cửa cũng bị đốt cháy.

Huy Lam / SBTN