12/01/2015 | 2

Công an phá tang lễ thân mẫu blogger Anh Ba Sàm

Công an phá tang lễ thân mẫu blogger Anh Ba Sàm

Không chỉ vậy, họ chỉ thị một nhóm người lạ mặt xông vào giật dải băng trên tràng hoa phúng điếu để tên “gia đình Trương Huy San tức Osin Huy Đức,” “gia đình Nguyễn Quang Lập,” của tổ chức “No-U FC,” của tổ chức “Con đường Việt Nam” v.v..

Đám tang người quá cố là cụ Trần Thị Ái Việt, thân mẫu của blogger Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh được tổ chức tại nhà tang lễ ở Hà Nội quy tụ khá đông đảo bạn bè, thân hữu của ông. Cụ Trần Thị Ái Việt là phu nhân của một cựu quan chức cao cấp Cộng sản Việt Nam, từng giữ chức bộ trưởng Bộ Lao động, đại sứ tại Liên Xô… Tuy nhiên, các đơn vị an ninh Cộng sản Việt Nam vẫn giám sát chặt chẽ mọi điều diễn ra tại đám tang của người quá cố.

Công an và lực lượng an ninh đã chặn người mang tràng hoa phúng điếu đề tên các cá nhân, hoặc các tổ chức xã hội dân sự, mà họ đặt ra ngoài vòng pháp luật. Dải băng của ít nhất 10 tràng hoa bị giật xé, và sau đó vì lý do không có dải băng mà công an buộc khách đến viếng phải vất tràng hoa ở ngoài cổng nhà tang lễ.

Thành viên của nhóm “No –U” nói rằng, cũng có nhà tranh đấu áp dụng chiến thuật bảo vệ tràng hoa của mình bằng cách giấu trong túi áo một dải băng và nhanh tay cài vào tràng hoa phúng điếu vừa bị giật mất dải băng, đặt trước di ảnh của người quá cố.

Blogger Nguyễn Hữu Vinh tức “Anh Ba Sàm” hiện vẫn đang bị công an Cộng sản Việt Nam giam giữ với cáo buộc vi phạm điều 258 của bộ Luật hình sự của họ. Blog “Ba Sàm” tự nhận là “cơ quan ngôn luận của Thông tấn xã vỉa hè,” được thành lập từ ngày 9 tháng 9 năm 2007. Blogger Nguyễn Hữu Vinh bị bắt ngày 5 tháng 5, năm 2014 cùng với người cộng sự là Nguyễn Thị Minh Thuý.

Truyền thống của dân tộc Việt Nam là nghĩa tử nghĩa tận, tôn trọng người quá cố. Việc công an quấy nhiễu đám tang của thân mẫu blooger Nguyễn Hữu Vinh như vậy là một hành vi phi đạo đức, phi văn hóa. (Song Châu)