23/01/2018 | 46

Công an Nghệ An triệu tập linh mục Nguyễn Đình Thục về vụ án Hoàng Bình

Công an Nghệ An triệu tập linh mục Nguyễn Đình Thục về vụ án Hoàng Bình

Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh, đã từ chối buổi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An trong ngày 23 tháng 1, liên quan đến vụ án Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong.

Trang mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo trong cùng ngày đưa tin, hôm 19 tháng 1, tòa án huyện Diễn Châu gửi công văn đến cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An yêu cầu “lấy lời khai của ông Nguyễn Đình Thục theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, Linh mục Thục đã từ chối làm việc với cơ quan điều tra tỉnh Nghệ An với hai lý do. Thứ nhất, việc điều tra đã kết thúc, khi cơ quan điều tra đưa ra bản kết luận và đề nghị truy tố. Vụ án Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong đã được tòa án lên lịch xét xử vào ngày 25 tháng 1.

Thứ hai, Linh mục Thục nhận được giấy mời của cơ quan điều tra vào lúc 4 giờ chiều ngày Thứ Hai, yêu cầu ông có mặt vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Ba. Thời gian quá gấp, khiến ông không thể thu xếp công việc.

Trong thư hồi đáp, Linh mục Thục đề nghị tòa án gửi giấy “triệu tập” ông đến tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng theo đúng quy định của pháp luật. Linh mục cam kết sẽ “nói rõ sự thật” về vụ án này trước tòa.

Linh mục Nguyễn Đình Thục có mặt trên xe hơi vào ngày nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị công an chặn xe bắt cóc giữa đường. Họ lôi ông Bình ra khỏi xe và đánh đập dã man rồi vu cho ông tội “chống người thi hành công vụ”.

Huy Lam / SBTN