09/03/2018 | 0

Công an Nghệ An triệu tập 3 người từng đòi Formosa bồi thường

Công an Nghệ An triệu tập 3 người từng đòi Formosa bồi thường

Cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An vừa triệu tập ít nhất ba nạn nhân Formosa với cáo buộc họ đã “gây rối trật tự công cộng” khi tham gia đòi bồi thường thiệt hại.

Hành động này xảy ra chỉ mấy ngày sau khi Linh mục Đặng Hữu Nam rời giáo xứ Phú Yên thuyên chuyển sang giáo xứ mới. Hôm Thứ Sáu 9 tháng 3, nhà hoạt động Công giáo Paul Trần Minh Nhật cho hay trên Facebook, công an tỉnh Nghệ An đã yêu cầu bà Bùi Thị Nhiệm, bà Sâm và ông Hoán, cư dân làng Tân An thuộc giáo xứ Phú Yên, có mặt tại ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu trong cùng ngày, để “làm việc” vì có liên quan đến sự kiện người dân tụ tập tại ủy ban xã An Hòa ngày 3 tháng 10 năm 2016.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào ngày 3 tháng 10 năm 2016, hơn 500 người dân giáo xứ Phú Yên và vùng phụ cận đã đến ủy ban xã An Hòa, để yêu cầu nhà cầm quyền xác nhận cho Linh mục Đặng Hữu Nam, là người đại diện pháp lý cho họ trong vụ kiện chống lại Formosa. Nhà cầm quyền xã An Hòa đã cố tình gây cản trở, đùn đẩy trách nhiệm và không chịu xác nhận cho người dân để họ thực hiện các thủ tục pháp lý. Một video ghi lại cảnh quan chức xã đuối lý trước các câu hỏi của người dân.

Từ hai năm qua, người dân làng Tân An, giáo xứ Phú Yên, đã bị nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An nhắm mục tiêu sách nhiễu. Cho đến nay, người dân nơi đây vẫn chưa một ai nhận được tiền bồi thường, và nghề nghiệp vẫn chưa hồi phục như trước.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa