06/08/2016 | 2

Công an Nghệ An trấn áp các bạn trẻ bất đồng chính kiến

Công an Nghệ An trấn áp các bạn trẻ bất đồng chính kiến

Vào chiều ngày 06 tháng 8 năm 2016, hai bạn trẻ hoạt động dân chủ, bất đồng chính kiến đã bị công an Nghệ An bắt cóc dọc đường, hành hung, đánh đập dã man để lại nhiều thương tích.

Nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động lực lượng công an, an ninh mặc thường phục bắt cóc hai bạn trẻ Thái Văn Pháp quê ở huyện Diễn Châu và chị Trần Thị Hiến ở huyện Yên Thành, khi đang trên đường từ giáo xứ La Nham, giáo phận Vinh về nhà.

Chị Hiến cho phóng viên SBTN biết: “Sau khi tôi và anh Pháp ra khỏi giáo xứ La Nham thì công an tỉnh Nghệ An và công an huyện Nghi Lộc đã đến bắt cóc chúng tôi đưa lên xe. Sau đó, họ đưa chúng tôi về Uỷ ban nhân dân huyện Nghi Lộc. Tại đây, họ túm tóc tôi rồi đập đầu vào ghế, đánh vào đầu tôi, tát vào mặt nên giờ đầu tôi bị sưng và đau. Còn Pháp thì bị chấn thương ở vùng mặt và hiện giờ đang bị xây xát ở vùng mặt.”

Theo chị Hiến cho biết thêm: “Lúc họ bắt tôi không nói rõ lý do. Nhưng theo tôi được biết thì họ muốn ngăn cản chúng tôi tham gia tuần hành và bảo vệ môi trường vào ngày mai 07/8/2016 như lời kêu gọi của Uỷ ban Công Lý – Hoà Bình trực thuộc giáo phận Vinh. Nhưng sau 3 giờ đồng hồ giam giữ, họ phải thả tự do cho chúng tôi mà không có lý do gì để giam giữ chúng tôi.”

Được biết một số người dân xóm 4, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu đã kéo lên Uỷ ban nhân dân xã yêu cầu công an Nghệ An thả tự do cho hai bạn trẻ nói trên. Cả hai bạn trẻ đều là những người tham gia hoạt động đấu tranh dân chủ, nhân quyền một cách mạnh mẽ, từng tham gia biểu tình phản đối Formosa.

Sự việc giáo phận Vinh kêu gọi tổ chức ngày môi trường vào Chủ Nhật 7 tháng 8, và đang làm chính quyền CSVN lo sợ. Bởi vì các cuộc biểu tình vì môi trường ở Giáo Phận Vinh luôn có số đông hàng ngàn giáo dân tham gia, và có tính tổ chức cao. Mới đây, báo chí nhà nước bắt đầu có những bài viết chụp mũ việc tổ chức ngày môi trường này của Giáo Phận Vinh. Dự kiến côn an CSVN sẽ tìm cách can thiệp. Linh Mục Đinh Hữu Thoại từ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã có lời kêu gọi các giáo phận khác hãy cùng đoàn kết với Giáo Phận Vinh trong công cuộc đấu tranh để cứu biển, cứu dân này.

Nguyên Nguyễn / SBTN

TAGS: Formosa