Đang tải...
13/12/2017 | 3

Công an Nghệ An phá huỷ công trình hang đá đón Noel của giáo xứ Đông Kiều

Công an Nghệ An phá huỷ công trình hang đá đón Noel của giáo xứ Đông Kiều

Vào khoảng 19 giờ tối ngày 13/12/2017, nhà cầm quyền xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã cho côn an mặc thường phục đến phá huỷ công trình hang đá chuẩn bị đón Noel của người giáo dân xứ Đông Kiều, và nổ súng, dùng dao chém người dân bị thương.

Một người dân có mặt tại địa phương cho phóng viên SBTN biết: “Khi trời vừa chập tối thì có một nhóm người mặc thường phục dùng dao, rựa đến đập phá và phá huỷ công trình Hang Đá chuẩn bị đón Noel của giáo dân. Họ dùng súng nổ đe doạ người dân và dùng dao chém vào tay một người dân khiến người đó bị thương. Hiện tại, họ đã phá huỷ hai cổng chào và công trình hang đá Noel.”

Để chuẩn bị mừng đón đại lễ Giáng Sinh 2017 sắp tới, bà con giáo dân xứ Đông Kiều đã dùng các bao bì xi-măng và cọc tre làm Hang Đá trang trí chuẩn bị đón Noel. Công trình được làm trên đất của gia đình Bà Liễu (người địa phương) dâng tặng cho giáo xứ làm đất chung. Tuy nhiên, nhà cầm quyền xã Diễn Mỹ đã cho người đến ngăn cản, và yêu cầu Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ phải xin phép mới được tiếp tục thi công.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, công an xã Diễn Mỹ đã xuống đọc lệnh cấm người dân xứ Đông Kiều không được tổ chức trang trí Noel ngay tại nền đất nhà bà Liễu, với lý do chưa xin phép và đất này chưa được cấp quyền sử dụng đất. Nhà cầm quyền tuyên bố: “Trong vòng 24 giờ phải khẩn trương thu dọn vật dụng trang trí, nếu không sẽ có biện pháp xử lý thích đáng.”

Một giáo dân địa phương chia sẻ: “Ngày đại lễ Giáng Sinh đã được các nước Phương Tây công nhận là ngày nghỉ toàn quốc và người dân được khuyến khích mừng đón. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn tình trạng bị nhà cầm quyền o ép, sách nhiễu. Riêng tại xã Diễn Mỹ này, cán bộ còn yêu cầu Cha Quản Xứ phải xin phép mới được tổ chức, và nhiều lần gây khó dễ người dân Công Giáo chúng tôi”.

Nguyên Nguyễn / SBTN

Loading...