12/07/2019 | 0

Công an Nghệ An đánh đập, cướp tài sản những nhà hoạt động đến trại 6 ủng hộ tù nhân lương tâm

Công an Nghệ An đánh đập, cướp tài sản những nhà hoạt động đến trại 6 ủng hộ  tù nhân lương tâm

Ảnh: FB Trịnh Bá Tư

Tin từ Nghệ An, ngày 12/7/2019: Nhà cầm quyền Nghệ An đã đàn áp, đánh đập và cướp tài sản của một nhóm người hoạt động từ Hà Nội vào Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương) để ủng hộ nhiều tù nhân lương tâm đang tuyệt thực tại đây.

Vụ đàn áp xảy ra tại khu vực trước cổng trại giam vào lúc 15 h ngày 12/7.

Những người bị đánh đập với nhiều thương tích là nhà báo độc lập Huỳnh Ngọc Chênh và vợ ông, nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh, ông Trương Dũng, cựu tù nhân lương tâm Trịnh Bá Khiêm và nhiều người khác.

Những kẻ tấn công là công an tỉnh Nghệ An, huyện Thanh Chương và dân phòng cùng côn đồ. Một số nhà hoạt động còn cho biết nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An còn sử dụng một số tù thường phạm, những người bị kết tội buôn bán ma tuý và giết người, để hành hung hơn 20 người, đa số đến từ Hà Nội và tỉnh Nghệ An.

Mật vụ và côn đồ còn cướp tài sản của nhiều người, ông Chênh bị cướp toàn bộ đồ nghề chụp ảnh và điện thoại. Một số người còn bị cướp giấy tờ cá nhân.

Cuộc tấn công xảy ra khi đoàn người mới đến cổng Trại giam số 6. Sau khi đánh đập họ, nhà cầm quyền Nghệ An buộc họ phải rời khỏi khu vực và lên xe quay trở lại Hà Nội.

Trong khi đó, vẫn chưa có tin tức thêm về cuộc tuyệt thực của nhiều tù nhân lương tâm trong trại giam này, trong đó có các ông Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Trần Phi Dũng và Nguyễn Văn Túc. Cả 4 người này đang thụ án tù từ 11 đến 15 năm tù vì tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.” Họ đã tuyệt thực từ 10/6 để phản đối việc trại giam tháo dỡ tất cả quạt điện trong phòng giam của họ trong điều kiện mùa hè nóng trên 40 độ C ở miền Trung.

Nhiều tù nhân lương tâm ở Trại giam số 5 (Thanh Hoá) cũng đang tuyệt thực.

Trại giam số 6 là địa ngục đối với tù nhân lương tâm. Nạn nhân bao gồm luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cựu phát ngôn nhân của Hội Anh em Dân chủ Nguyễn Trung Trực.

Quốc Tuấn