10/11/2015 | 0

Công an mở họp báo công bố kẻ hành hung nhưng không mời nạn nhân là 2 luật sư

Công an mở họp báo công bố kẻ hành hung nhưng không mời nạn nhân là 2 luật sư

Hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân vẫn còn nhiều vết bầm trên người.

Công an Tp. Hà Nội đã tổ chức họp báo, thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ 2 luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân (cùng thuộc Đoàn luật sư Hà Nội) bị hành hung vào ngày 3/11/2015 tại địa bàn xã Đông Phương Yên – huyện Chương Mỹ – Hà Nội.

Danh tính 8 kẻ tham gia vào vụ hành hung hai luật sư gồm: Đặng Quang Huy (SN 1989), Nguyễn Duy Ninh (SN 1984), Lưu Công Thắng (SN 1981), Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978), Cao Văn Huân (SN1995), Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994), Hoàng Đinh Dân (SN 1986), Nguyễn Gia Tú (SN 1977).

Được biết, những người này đều làm nghề nông, riêng Nguyễn Gia Tú hiện đang làm nhân viên Quỹ Tín dụng của xã Đông Phương Yên – huyện Chương Mỹ – Hà Nội.

Nguyên nhân vụ hành hung được Công an Hà Nội cho biết, do sau khi bị xe ô tô của hai luật sư phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người, những kẻ này đã phóng xe đuổi theo và chặn đầu xe của hai luật sư và hành hung họ. Tuy nhiên dư luận đều cho rằng lý do hai luật sư này bị hành hung vì đã đứng ra bảo vệ pháp lý cho gia đình Đỗ Đăng Dư – thanh niên bị chết trong trại tạm giam.

Ngoài ra, Công an Hà Nội còn bác bỏ thông tin do Luật sư Trần Thu Nam xác nhận, cho biết có một công an xã cùng tham gia vụ hành hung này. Theo Công an Hà Nội, trong lúc xảy ra sự việc, Nguyễn Văn Cửu (công an viên) chỉ đi xe máy ngang qua, không dừng lại, không biết và không tham gia sự việc.

Đáng chú ý là ngay lúc cuộc họp báo diễn ra, mặc dù là người bị hại nhưng luật sư Luân, luật sư Nam cùng Đoàn luật sư Hà Nội không được mời tới tham dự buổi họp báo trong chiều nay.

Luật sư Luân chia sẻ về điều bất thường này: “Chúng tôi không hiểu được việc này của công an Hà Nội. Không biết nội dung họp báo sẽ được công bố thế nào, nhưng chúng tôi đã không được mời. Dù sau đó, chúng tôi cũng có mặt tại trụ sở Công an Hà Nội, nhưng không được cho vào phòng họp”.

Bác bỏ nguyên nhân phía Công an Hà Nội đưa ra, luật sư Luân khẳng định: “Không hề có chuyện các đối tượng hành hung vì bị bắn bụi bẩn. Tại thời điểm đó, con đường chúng tôi đi vào nhà bà Mai (mẹ của Đỗ Đăng Dư, nạn nhân bị đánh chết trong khi tạm giam) là đường bê tông, hoàn toàn khô ráo và sạch sẽ, làm sao có thể bắn bụi bẩn lên người được”.

Đồng thời, việc một viên công xã có tham gia vào vụ hành hung là có thật. Luật sư Luân cho biết thêm: “Lúc đánh chúng tôi, họ mặc quần áo dân sự. Đến khi công an huyên, công an xã tới hiện trường, công an viên đó đã mặc đồng phục công an viên nhưng tôi vẫn nhận ra, vì đã nhìn thấy mặt”. Những thông tin mà ông và luật sư Nam đưa ra hoàn toàn đúng sự thật, không có bịa đặt hay vu khống cho bất kỳ ai.

Huỳnh Quốc / SBTN