17/08/2015 | 0

Công an liên kết với đầu gấu để ăn chặn trầm kỳ của dân nghèo

Công an liên kết với đầu gấu để ăn chặn trầm kỳ của dân nghèo

Các công an và đầu gấu tại phiên tòa ngày 13.8.

Trước đó, vào tháng 9/2012 rộ tin đồn phát hiện kỳ nam ở khu vực núi Gộp Ngà, thôn Ma Ô (xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn) hàng trăm người dân ở vùng Quảng Nam đã đổ dồn về đây để đào bới, tìm kiếm trầm kỳ. Việc này đã làm cho tình hình an ninh ở đây không được yên ổn.

Công an huyện Khánh Sơn đã cho thành lập đội kiểm tra liên ngành để kiểm soát tình hình. Lợi dụng chức vụ được giao, những người trong đội kiểm tra liên ngành- mà phần lớn là công an- đã liên kết với nhóm đầu gấu, bảo kê bãi đào tìm trầm kỳ để tìm cách kiếm chác. Đáng nói hơn, người đứng đầu công an huyện Khánh Sơn lại là người đầu têu cho việc bóc lột phu trầm.

Nhóm công an gồm có: Nguyễn Hồng Hà (48 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông huyện Khánh Sơn), Vũ Anh Trung (37 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế- môi trường huyện Khánh Sơn), Trần Lệ Kiên (31 tuổi, nguyên phó Đội trưởng Đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp huyện Khánh Sơn). Nhóm du côn đầu gầu gồm: Luân Văn Lam, Lê Văn Luân và Hoàng Xuân Vương. Nhóm này mang theo roi điện đi rảo quanh khu vực tìm trầm, chờ khi dân tìm được trầm buộc chia chác cho chúng.

Vào tối ngày 26/9/2012, một phu trầm đã đào được khúc trầm kỳ to bằng cổ tay, hàng trăm người đã hò reo. Trần Lệ Kiên đã rút súng bắn chỉ thiên làm cho hàng trăm phu trầm phải sợ hãi mà dạt ra. Đầu gấu Luân Văn Nam tiến đến lấy khúc trầm kỳ từ phu trầm đưa cho Kiên, và hứa sau khi bán sẽ chia tiền đều cho tất cả mọi người. Cũng tại đó, Nam thấy một phu trầm khác lấp giấu một đoạn trầm kỳ hắn liền thu lấy.

Cả 4 người Trung, Hà, Kiên, Nam thu giữ 2 đoạn trầm kỳ sau đó báo cáo lên cho Nguyễn Thành Trung. Trung là người đứng ra thỏa thuận giá cả với người mua. Được biết, đoạn trầm kỳ lớn Trung nói bán được 4,3 tỷ. Đoàn liên ngành được 1,4 tỷ, nhóm phu trầm 1,4 tỷ, nhóm đầu gầu được 800 triệu. Sau này, nhóm đầu gấu “lại quả” cho Trung 20 triệu. Còn khúc trầm kỳ nhỏ hơn Trung nói bán được 350 triệu và đưa tiền cho Hà, Hà đưa cho nhóm đầu gấu 20 triệu, còn mình giữ 350 triệu.

Song, thực tế số trầm kỳ được Trung bán ra với giá hơn 8 tỷ đồng. Trung chỉ đưa cho phu trầm, đội liên ngành, đầu gấu một nửa số tiền bán được từ trầm kỳ. Chính vì lý do đó, nhóm phu trầm đã gửi đơn kiện cáo khiến mọi việc bị phanh phui. Để tránh để bị liên lụy, Nguyễn Thành Trung đã ép, hù dọa thuộc cấp, đầu gấu phải nói dối với cơ quan điều tra hòng tránh tội cho mình.

Tại phiên toà lần này, Nguyễn Thành Trung bị tuyên 9 năm tù. Mức án này được giảm 1 năm so với phiên sơ thẩm lần trước; Nguyễn Hồng Hà bị tuyên 5 năm 6 tháng tù; Vũ Anh Trung bị 5 năm 6 tháng tù; Trần Lệ Kiên bị 5 năm tù; Luân Văn Nam bị 2 năm 6 tháng tù.

Ngọc Quân / SBTN