28/05/2016 | 0

Công an Lào Cai phá thánh lễ, đánh đập giáo dân, đe dọa linh mục

Công an Lào Cai phá thánh lễ, đánh đập giáo dân, đe dọa linh mục

Ngày 28.05.2016, công an tỉnh Lào Cai đã ngăn cản các giáo dân và linh mục bị ép xe và đe dọa sẽ “cho biết tay”. Một phụ nữ đã bị công an đánh đập khi cố vượt hàng rào an ninh để tới nơi thờ phượng. Cha Phêrô Nguyễn Đình Thai, phụ tá giáo xứ Lào Cai đã bị gây sức ép và không cho cử hành nghi thức tôn giáo ở giáo họ Mường Khương, đồng thời trên đường về bị công an chặn trước đầu xe cản trở và sách nhiễu.

Khoảng 100 giáo dân giáo họ Mường Khương đã bị hơn 40 tên công an và bộ đội biên phòng trấn áp tinh thần. Một phụ nữ bị những tên công an tên Lâm đánh đập vì đã “không nghe lời cán bộ” khi cố tới nơi lễ.

Một giáo dân cho biết “hôm nay từ khoảng 2 giờ chiều khi moi người đến dự lễ thì hàng chục tên công an các loại, dân vận, thanh niên xung phong và bộ đội biên phòng mặc cả sắc phục và thường phục đã chốt chặn tất cả các ngả đường tới nhà giáo dân nơi sẽ cử hành giờ lễ.

Chị Duyên nói: “công an đã ngăn cản những người đến dự lễ, tôi phải đi ra đưa từng nhóm vào. Nhà mẹ tôi – bà Trần Thị Trầm bị hàng chục công an vây quanh. Cha Thái đã chỉ có thể cho cộng đoàn đọc kinh và chia sẻ với nhau chứ không thể dâng lễ, vì liên tục bị hù dọa từ bên ngoài. Công an ngồi ngay ngoài sân để khống chế”

Khi cha Phêrô Nguyễn Đình Thái ra về, một toán rất đông công an bao vây xe cha và thường xuyên ốp xe lại để khủng bố tinh thần cha Thái và giáo dân.

Theo người dân địa phương thì thời gian gần đây công an cấm các linh mục không vào khu vực họ giáo này làm lễ. Lý do mà họ đưa ra là vì chưa có nhà thờ nên không đúng quy định.

Một giáo dân cho biết trước ngày bầu cử công an đã ngăn không cho các giáo dân đi lễ và “khuyên” cha xứ không được dâng lễ, nhưng sau ngày bầu cử thì họ chính thức cấm luôn.

Một nữ giáo dân giải thích: “Hiện tại ở giáo xứ chưa có nhà thờ, mà đang phải dâng lễ ở nhà dân, có khi ở nhà tôi, nay là ở nhà mẹ tôi. Đã nhiều lần xin xây nhà thờ mà có được đâu”

Giáo xứ Lào Cai đã nhiều lần gửi đơn lên giới chức Việt Nam để xin phép xây dựng nhà thờ nhưng phía nhà nước đã từ chối không giải quyết.

Giáo họ Mường Khương địa bàn rộng lớn, hiểm trở đi lại khó khan cách biên giới Trung Quốc 12 km. Có người đi lễ cách cả mấy chục km đường rừng. Đa phần là dân vãng lai và đồng bào thiểu số đời sống còn khó khăn.

Các tôn giáo thường bị bức hại và hạn chế các hoạt động do bị nghi ngại là “phản động”. Hành động phá hoại ở giáo họ Mường Khương là một sự vi phạm nghiêm trọng về quyền tự do tôn giáo đã được hiến pháp và các công ước quốc tế về quyền dân sự chính trị quy dịnh.

Quốc Hiếu/ SBTN