15/03/2016 | 0

Công an Lâm Đồng kích động người dân tộc chặn xe người tới thăm Trần Minh Nhật

Công an Lâm Đồng kích động người dân tộc chặn xe người tới thăm Trần Minh Nhật

Vào sáng ngày 15 tháng 3 năm 2016, một nhóm gồm 30 nhà hoạt động nhân quyền từ Sài Gòn tới thăm cựu Tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật. Họ đã bị công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lầm Đồng cho người tới hạch sách, đe dọa, cướp tài sản và chặn xe.

Anh Paul Trần Minh Nhật cho biết khi những người bạn của anh vừa xuống xe, công an Lâm Hà đã cho người đến gây sự, ngăn cản không cho mọi người vào nhà. Anh Khánh cho phóng viên SBTN biết khi đoàn vừa đến cổng nhà anh Trần Khắc Đạt thì có 4 công an huyện Lâm Hà mặc thường phục đến chặn đầu xe yêu cầu quay trở lại Sài Gòn. Tuy nhiên, mọi người vẫn xuống xe và tranh luận với họ vì pháp luật Việt Nam không có điều luật nào ngăn cấm người dân đi lại.

Khoảng chứng 30 phút sau đó, ho kích động bà con đồng bào dân tộc thiểu số gồm phụ nữa, trẻ em, thanh niên đến la hét trước cổng nhà anh Đạt. Họ còn ném đá vào sân nhà và dọa sẽ giết phái đoàn. Được biết, sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh Trần Minh Nhật đã trình báo tới công an địa phương và yêu cầu sớm được giải quyết. Tuy nhiên, phía công an tỉnh Lâm Đồng đã đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Hiện tại, công an tỉnh Lâm Đồng đang cho bà con đồng bào sắc tộc thiểu số lấy bạt căng lều chặn ngang đường không cho xe cộ qua lại. Họ đã cho khoảng 30 công an mặc thường phục đi xe gắn máy và có 2 xe hơi biển số xanh chờ sẵn trước cổng. Còn những người đồng bào dân tộc thiểu số thì không ngừng la hét, ném đá vào sân nhà anh Trần Khắc Đạt và đe dọa sẽ đốt xe của đoàn.

Được biết, theo kế hoạch thì các nhà hoạt động dân chủ chỉ lên thăm gia đình Trần Minh Nhật trong buổi sáng rồi sẽ quay trở lại Sài Gòn. Tuy nhiên, mọi người đang bị mắc kẹt và chưa biết cách nào có thể rời khỏi để quay trở lại Sài Gòn.

Chính công an Lâm Đồng cũng đã dàn dựng vụ quấy nhiễu chùa Bát Nhã vào năm 2009, để đẩy tăng đoàn Làng Mai ra khỏi Việt Nam. Xem ra họ rất có kinh nghiệm, thuần thục trong lĩnh vực khủng bố dân lành!

Ân Thiên/SBTN