20/11/2015 | 3

Công an khủng bố người biểu tình chống Trung Cộng dẫn đến tử vong

Công an khủng bố người biểu tình chống Trung Cộng dẫn đến tử vong

Người thân của anh Phan Hoàng Long cho biết: “Vào lúc 23g30, khuya ngày 18/11/2015, rất nhiều công an đã kéo đến đập cửa nhà ông Quý, nơi Long đang tạm trú với lý do “kiểm tra hộ khẩu”. Khi nghe tin gia đình bị công an sách nhiễu, nên ông Quý do lo sợ nên đã lên cơn đột quỵ và tử vong lúc 00g20 rạng sáng ngày 19/11/2015, hưởng dương 51 tuổi.”

Anh Phan Hoàng Long chia sẻ: “Hai ngày trước, chú tôi có trình báo với công an khu vực về việc tôi sẽ tạm trú tại gia đình trong thời gian tới. Tôi nghĩ không có lý do gì để kiểm tra hộ khẩu ngoài việc hạch sách, đe doạ, khủng bố tinh thần chú tôi.”

Được biết, ông Phan Đình Quý, 51 tuổi, từng có tiền sử bệnh tim – người từng tham gia biểu tình chống Tập Cận Bình đến Việt Nam hôm 05/11/2015 tại Tp Sài Gòn.

Trước đó, anh Phan Hoàng Long cùng nhiều nhà hoạt động dân chủ và người dân đã tập trung biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Cộng nhằm phản đối Tập Cặn Bình đến thăm Việt Nam. Hôm đó, mặc dù anh Phan Hoàng Long không bị bắt lúc đang biểu tình, nhưng anh đã kêu gọi mọi người, bạn bè ở Sài Gòn đến các đồn công an để đòi người. Khi anh đến trụ sở công an phường 4, quận 3 thì bị bắt giữ. Sau đó, họ đưa anh về giam tại trụ sở công an phường 10, quận 3.

Được biết, khi nghe tin cháu mình bị công an bắt giữ, ông Phan Đình Quý đã chạy đi khắp nơi và nhờ bạn bè dò la tin tức của anh Long.

Đến rạng sáng ngày 06/11/2015, anh Phan Hoàng Long bị lực lượng công an áp giải về trụ sở công an phường 12, quận 4. Sau đó, họ ra quyết định xử phạt hành chính 750,000đ đối với anh Long về tội “Tụ tập đông người trái phép”. Tuy nhiên, anh Phan Hoàng Long nói việc anh tham gia biểu tình phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam không có gì sai trái với pháp luật. Vì vậy, anh không chấp nhận việc xử phạt này.

Những ngày sau đó, công an liên tục sách nhiễu, đe doạ và khủng bố tinh thần những người thân của anh Phan Hoàng Long. Ông Phan Đình Quý vì lo sợ cháu mình xảy ra chuyện, nên mới bị đột quị như vậy.

Nghe tin ông Phan Đình Quý ra đi đột ngột nên bạn bè, người thân và nhiều nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền đã đến thăm, phúng viếng và động viên gia đình.

Ân Thiên / SBTN