08/10/2019 | 0

Công an Khánh Hoà đề nghị truy tố luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải tội “trốn thuế”

Công an Khánh Hoà đề nghị truy tố luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải tội “trốn thuế”

Ảnh: Facebook

Tin từ Nha Trang, ngày 08/10/2019: Theo Người Lao Động, công an tỉnh Khánh Hòa đã gửi kết luận điều tra đến viện kiểm sát tỉnh và đề nghị truy tố luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ ông, bà Ngô Phương Lan cùng hai người khác là bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm với cáo buộc trốn thuế theo bộ luật hình sự.

Theo kết luận điều tra, năm 2014, hai vợ chồng ông Hải đã mua mảnh đất của bà Hạnh và ông Lắm, với thoả thuận trị giá hơn 16 tỷ đồng 4. Tuy nhiên, theo hợp đồng công chứng thì giá chỉ là 1,8 tỷ đồng, và như vậy bà Hạnh nộp thuế ít hơn 276 triệu đồng, đồng nghĩa với việc nhà nước thất thu từng đó thuế.

Công an Khánh Hoà khởi tố vụ án vào đầu tháng 7 và áp dụng lệnh cấm xuất cảnh với cả 4 người. Bốn người đối mặt với mức xử phạt hành chính từ 1 lần đến 5 lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Ông Hải, 57 tuổi, là trưởng văn phòng luật sư Trần Vũ Hải còn vợ ông là giám đốc công ty luật cùng tên. Ông tố cáo công an Khánh Hoà đã thu giữ trái phép một lượng lớn tiền và hồ sơ nhiều vụ án khác trong khi tiến hành khám xét văn phòng của ông ngày 02/7.

Vài ngày sau khi ông Hải bị khởi tố, bộ công an thông báo từ chối cho phép ông Hải làm luật sư bào chữa cho nhà báo-blogger Trương Duy Nhất, người hiện đang bị giam giữ để điều tra vụ án liên quan đến cáo buộc vi phạm về nhà đất, công sản tại Đà Nẵng.

Hàng chục luật sư đã cùng ký tên vào một kiến nghị thư đề nghị huỷ bỏ vụ án. Giới bất đồng chính kiến cho rằng đây là một vụ án mang màu sắc chính trị vì ông Hải tham gia bào chữa cho người hoạt động, cơ sở tôn giáo và dân oan bị nhà cầm quyền một số địa phương cướp đất. Nhà cầm quyền Việt Nam thường dùng tội danh “trốn thuế” để đàn áp người hoạt động.

Quốc Tuấn